Thiếu máu cục bộ là dấu hiệu cảnh báo "chính xác" của cơn đột quỵ

Tình trang thiếu máu cục bộ thoáng qua (còn được gọi là những cơn đột quỵ nhỏ)  là những dấu hiệu cảnh báo chính xác nhất của một cơn đột quỵ nghiêm trọng có thể xảy ra. Theo Hãng thông tấn Hoa Kỳ - UPI (United Press International) công bố việc chữa trị một cơn đột quỵ nhỏ (mini-stroke) có thể giảm đến 80% nguy cơ bị một cơn đột quỵ cực mạnh.

Triệu chứng của thiếu máu não cục bộ chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn

Triệu chứng của thiếu máu não cục bộ chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn

Những người bị tình trạng thiếu máu cục bộ thoáng qua (viết tắt là TIA) thường xảy ra các tình trạng như nói chuyện khó khăn hoặc bại liệt, mất chứ năng não khu trú trong một thời gian ngắn khoảng vài phút hoặc 1 giờ, sau đó sẽ hồi phục khỏi các triệu chứng đó. Tuy nhiên, một nhóm chuyên gia về thân kinh làm việc tại Trung tâm Y khoa Đại học Loyola của Mỹ đã cảnh báo rằng những triệu chứng có vẻ xuất hiện như thoáng qua này thường được tiếp nối bởi một cơn đột quỵ mạnh và nguy hiểm hơn rất nhiều gây ra những hậu quả nghiêm trọng

“Việc chẩn đoán TIA tượng trưng cho việc nhìn nhận một tình trạng khẩn cấp y khoa và một cơ hội để giảm rủi ro đột quỵ bằng cách đánh giá bệnh nhân một cách dứt khoát và vận dụng bất kỳ sự kết hợp nào các chiến lược trị bệnh sẵn có”, các tác giả tham gia cuộc nghiên cứu đã viết trong báo cáo.

Các cơ đột quỵ não thường xảy ra khi máu không lưu thông được lên não do các cục máu đông ở trong mạch máu ngăn chặn. Theo bộ ba nghiên cứu gồm có Camilo Gomez, Michael Schneck và Jose Biller, các cục máu đông cũng có thể gây ra tình trạng TIA. Do đó, khi thấy có hiện tượng của thiếu máu cục bộ thì cần lưu ý và có biện pháp chữa trị ngay lập tức để đề phòng cơn đột quỵ nguy hiểm.

Cũng theo kết quả trong báo cáo trên, sau khi xuất hiện tình trạng TIA trong vòng 30 ngày người bệnh có 5 - 10% nguy cơ bị một cơn đột quỵ nghiêm trọng hơn. Và 15 - 20% người bị đột quỵ cho biết đã bị TIA trước đó.

Điều trị thiếu máu não cục bộ giảm đến 80% nguy cơ bị đột quỵ

Điều trị thiếu máu não cục bộ giảm đến 80% nguy cơ bị đột quỵ

Các chuyên gia nói rằng việc đánh giá và chữa trị kịp thời một TIA có thể giúp ngăn chặn một cơn đột quỵ đáng sợ hơn. Khi làm các xét nghiệm, chuẩn đoán bệnh phát hiện hẹp động mạch nặng (70 - 99% đường kính lòng mạch) thì phải điều trị phẫu thuật để cắt bỏ huyết khối (cục máu đông) trong lòng động mạch, đặc biệt với những người bị thiếu máu não thoáng qua có thời gian khởi phát gần nhau khoảng dưới 2 tháng thì cần được phẫu thuật để điều trị ngay làm giảm nguy cơ đột quỵ não. Với những trường hợp bị hẹp nhẹ (<30%) thì không nên điều trị theo phương pháp phẫu thuật, nên điều trị theo phương pháp nội khoa giúp phòng ngừa các cơn thiếu máu thoáng qua tiếp theo và giảm đột quỵ. Tham khảo một số loại thuốc giúp tan cục máu động Tại đây.

Ngoài ra, việc giáo dục cho người bị TIA về rủi ro đột quỵ cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng. “Các bệnh nhân phải được tham vấn về việc ngừng hút thuốc, ăn uống phù hợp, tập thể dục đều đặn, duy trì chỉ số khối cơ thể lành mạnh và hạn chế uống rượu”, báo cáo viết.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên trang F1000 Research.

Tham khảo: BS. Cao Phi Phong

Tin tức liên quan:


Thuốc an cung ngưu hoàng hoàn

Quà biếu sức khỏe cho người cao tuổi