Tại sao người cao tuổi lại có nguy cơ bị tai biến mạch máu não cao hơn?

Tai biến mạch máu não (TBMMN) là một trong những trường hợp của đột quỵ và được gọi là đột quỵ não. Là hiện tượng thành mạch máu bị xơ vữa kết hợp với các cục máu đông gây ra tình trạng tắc nghẽn hoặc vỡ mạch máu dẫn đến não không được cung cấp ôxy và chất dinh dưỡng, tế bào não sẽ bị chết trong vài phút. Người bệnh có thể bị tử vong hoặc để lại các di chứng như bị liệt, hôn mê, ... tùy vào mức độ tổn thương của não. 

Nguy cơ bị bệnh tai biến mạch máu não không chừa bất cứ ai

Tai biến mạch máu não không loại trừ một ai

Với bất kỳ ai cũng có nguy cơ bị tai biến nhưng với những người ở độ tuổi trung niên và cao tuổi thì tỉ lệ bị tai biến mạch máu não cao hơn rất nhiều. Ở độ tuổi này, cơ thể và các chức năng bị lão hóa nên họ dễ bị mắc các bệnh lý về tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường, mỡ máu,... Và đây cũng là những nguyên nhân chính dẫn đến tai biến. Vì Vậy, điều này đã lý giải được tại sao những người cao tuổi, người già lại dễ bị tai biến hơn.

Tuy nhiên, với những người trẻ tuổi mà có thói quen uống rượu bia, thuốc lá hay bị thừa cân béo phì nguy cơ bị tai biến mạch máu não cũng rất cao.

Theo những con số thống kê của Bộ y tế, Việt Nam trong những năm trở lại đây tỉ lệ người bị tai biến ở mức cao so với các nước khác trong khu vực. Mỗi năm có khoảng 200.000 người bị tai biến trong đó tỉ lệ người trẻ tuổi và trung niên chiếm đến 1/3 tổng số ca. Hàng năm riêng tại bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận khoảng 3.000 - 4.000 ca cấp cứu, điều trị liên quan đến tai biến mạch máu não.

Đối tượng có nguy cơ bị tai biến mạch máu não cao

Ngoài vấn đề về tuổi tác thì những đối tượng thuộc các nhóm dưới đây cũng có nguy cơ bị tai biến mạch máu não rất cao:

  • Người bị cao huyết áp
  • Người bị đái tháo đường
  • Những người lười vận động, bị thừa cân béo phì
  • Người bị rối loạn lipid máu (mỡ nhiễm máu)
  • Người có bệnh về mạch máu não, xơ vữa động mạch

 

Các yếu tố làm tăng nguy cơ tai biến mạch máu não

Ngoài ra một số yếu tố sau cũng có khả năng làm tăng nguy cơ tai biến hơn:

  • Giới tính: Nam giới có nguy cơ bị tai biến cao hơn nữ giới
  • Yếu tố di truyền: Trong gia đình có người bị tai biến thì khả năng bị tai biến cao hơn (tỉ lệ bị tai biến ở trường hợp này rất thấp).
     

Phòng tai biến mạch máu não như thế nào?

Theo lời khuyên từ các bác sĩ chuyên khoa thì với những đối tượng có nguy cơ bị tai biến mạch máu não cao được liệt kê ở trên thì nên sớm có biện pháp phòng ngừa, tránh những hậu quả nặng nề do bệnh gây ra. Vậy việc phòng bệnh cho những đối tượng này như thế nào để có hiệu quả?

Với đối tượng này thì có 2 cách phòng chống tai biến:

- Thứ nhất, xây dựng một lối sống khoa học, từ chế độ dinh dưỡng đến thời gian tập luyện, vận động thể dục thể thao hàng ngày để cải thiện sức khỏe và tạo tinh thần vui tươi nhằm giảm các yếu tố nguy cơ gây bệnh.

Tham khảo 6 cách phòng ngừa tai biến mạch máu não không cần dùng thuốc

- Thứ hai, sử dụng thuốc, dược phẩm phòng bệnh hoặc dùng các thực phẩm chức năng để kiểm soát được căn nguyên gây bệnh như huyết áp cao, tiểu đường, rối loạn lipid,...

Tag:
Tin tức liên quan:


Thuốc an cung ngưu hoàng hoàn

Quà biếu sức khỏe cho người cao tuổi