Hé lộ 5 nguyên nhân dẫn đến đột quỵ ở người cao tuổi ai cũng phải biết

Hé lộ 5 nguyên nhân dẫn đến đột quỵ ở người cao tuổi - căn bệnh gây tỉ lệ tử vong thứ 3 sau ung thư và các bệnh về tim mạch. Mỗi năm, tại Mỹ, có khoảng 600.000 người mới mắc và tái phát đột quỵ, trong đó, có khoảng 160.000 người tử vong. Dưới đây là những nguyên nhân đột quỵ ở người cao tuổi được các chuyên gia tổng hợp và cảnh báo.

 Chương trình khuyến mại an cung ngưu hoàng hoàn

5 nguyên nhân dẫn đến đột quỵ ở người cao tuổi nhanh chóng 

Đột quỵ hay vẫn còn được gọi là tai biến mạch máu não xảy ra khi máu không tuần hoàn đầy đủ đến não và gây thiếu não, khiến các chức năng trong não bị đình trệ. Lâu dần, tình hình trở nên thực sự nghiêm trọng khi bị cao huyết áo gây kịch phát và vỡ mạch máu não. Hoặc đột quỵ cũng xuất hiện khi có các cục xơ vữa, cục máu đông làm tắc nghẽn mạch máu, gây tình trạng thiếu máu não, nhồi máu não và dẫn đến đột quỵ bất ngờ. 

1. Đột quỵ do tăng huyết áp 

Tăng huyết áp là yếu tố chính gây ra bệnh đột quỵ não ở thể xuất huyết não. Huyết áp tăng cao và thường xuyên không thể kiểm soát được, là nguy cơ hàng đầu gây vỡ mạch và xuất huyết não. Theo thống kê cho thấy, xấp xỉ 30% người già bị đột quỵ não là do có nguy cơ từ bệnh cao huyết áp lâu ngày. Con số này đang giảm ở những người có độ tuổi dưới 45. 

2. Đột quỵ não do tim 

Cục máu đông ở thành mạch máu gây ra tình trạng đột quỵ

Cục máu đông ở thành mạch máu gây ra tình trạng đột quỵ

Đây cũng là bệnh lý hay gặp ở những người cao tuổi. Nguyên nhân đột quỵ ở người cao tuổi bao gồm những bệnh lý của tim thường tạo ra các cục huyết khối bên trong các buồng tim rồi di chuyển lên não và gây tắc mạch máu. Điển hình trong số đó là một số bệnh về tim như hẹp hai lá, suy tim, bị nhồi máu cơ tim. 

3. Đột quỵ não do đái thái đường

Bệnh đái tháo đường tăng dẫn đến nhiều biến chứng, đặc biệt là biến chứng về các mạch máu, sự tổn thương thành mạch trong bệnh lý này chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh đột quỵ tim mạch (điển hình nhất là nhồi máu cơ tim và đột quỵ não dạng xuất huyết). 

4. Đột quỵ não là do vỡ phình mạch não và vỡ tĩnh mạch não

Một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ quan trọng, được cho là yếu tố nguy cơ hàng đầu chính là do bị vỡ phình mạch não và tĩnh mạch não. Túi phình động mạch não thường được đặt tại vị trí các vòng nối động mạch ở phía nền sọ ( trong y khoa gọi là đa giác Willis). khi bị vỡ, các túi phình sẽ gây xuất huyết mạng nhện. Đối với tĩnh mạch não-búi thông động thường có nguyên nhân chủ yếu là do bẩm sinh. Khi máu đi vào thẳng tĩnh mạch não ( mà không chuyển tiếp qua hệ mao mạch) sẽ tạo nên những túi phồng lớn. 

5. Đột quỵ não do xơ vữa động mạch là phổ biến

Xơ vữa động mạch là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ ở người cao tuổi rất phổ biến, tuổi càng cao thì nguy cơ này cũng tăng dần. Ngoài ra, một số bệnh lý như hội chứng kháng phospholipid, bệnh hồng cầu lưỡi liềm…cũng có khả năng gây tắc mạch máu và đột quỵ. 

Làm gì để phòng ngừa các nguyên nhân dẫn đến đột quỵ ở người cao tuổi?

Đi kèm những yếu tố chính gây ra bệnh đột quỵ kể trên là những yếu tố nguy cơ như: nghiện rượu, nghiện thuốc lá, sử dụng chất ma túy, chế độ ăn uống nhiều chất béo, đường, ít rau xanh cùng hoa quả, sử dụng các loại thuốc tránh thai… Qua đó, để thực hiện phòng ngừa đột quỵ, ta cần thực hiện những yêu cầu như sau:

1. Thay đổi lối sống tích cực

Để phòng ngừa đột quỵ, cần phải thay đổi lối sống cùng chế độ ăn uống, ngủ nghỉ để có sức đề kháng tốt và khả năng chống lại các loại bệnh tật. Đối với những người bị cao huyết áp, xơ vữa động mạch hoặc thiếu máu…cần phải được chữa trị một cách dứt điểm. Ngoài ra, cần phải thường xuyên vận động để có sức khỏe tốt và cơ thể dẻo dai hơn. 

Thay đổi lối sống tích cực phòng ngừa bệnh đột quỵ ở người cao tuổi

Thay đổi lối sống tích cực phòng ngừa bệnh đột quỵ ở người cao tuổi

2. Sử dụng các loại thực phẩm chức năng và dược phẩm

Bổ sung các kiến thức về đột quỵ ở người già là yếu tố cần thiết để phòng ngừa căn bệnh này. Có rất nhiều lời khuyên từ các chuyên gia cùng các khóa hội thảo, tập huấn về đột quỵ. Khi tham gia những khóa học này, người bệnh sẽ nắm được những thông tin về bệnh đột quỵ, cách phòng tránh và cách sử dụng thực phẩm chức năng, dược phẩm cho người đột quỵ đúng cách. 

3. Mẹo phòng ngừa đột quỵ cần phải biết

Vào mỗi buổi sáng sớm khi thức dậy, người già không nên ngồi dậy ngay mà nên nằm từ 3 - 5 phút sau đó mới từ từ ngồi dậy. Việc nằm như vậy sẽ giúp cho huyết áp của người bệnh tăng dần và tránh được nguy cơ thay đổi huyết áp đột ngột. Người già bị cao huyết áp hay tim mạch hoặc có tiền sử về bệnh này không nên tập thể dục vào buối sáng mà nên tập vào buổi chiều. 

Ngoài những cách trên, người cao tuổi cũng có thể tham khảo một số loại sản phẩm Đông y ở dạng thực phẩm chức năng như: Hoa đà tái tạo hoàn, an cung ngưu hoàng hoàn… Đây là những sản phẩm có khả năng hỗ trợ phòng ngừa và điều trị đột quỵ khá hiệu quả. 

Tag:
Tin tức liên quan:


Điều trị cao huyết áp hiệu quả

An cung ngưu hoàng hoàn chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Hotline: 0965.696.364