Chế độ ăn uống cho người tai biến mạch máu não để phục hồi nhanh

Người bị tai biến mạch máu não nên ăn gì và kiêng những đồ ăn gì?

Chế độ ăn uống cho người bệnh tai biến mạch máu não vô cùng quan trọng có tác dụng hỗ trợ trong quá cơ thể phục hồi cũng như ngăn ngừa bệnh tái phát lần 2. Bên cạnh phương pháp chữa trị bằng thuốc và tập luyện các bài vật lý trị liệu thì cần phải xây dựng chế độ ăn kiêng hợp lý cho bệnh nhân. Người bị tai biến nên ăn gì tốt và kiềng ăn gì sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn uống hàng ngày cho người bị tai biến

Sau khi bị tai biến mạch máu não, cơ thể người bệnh đang rất yếu, vùng não bị tổn thương và một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp cho người bệnh nhanh chóng phục hồi, những tổn thương mau chóng được lành lại và đồng thời cũng làm giảm nguy cơ tái phát bệnh trở lại. Để xây dựng được một chế độ ăn phù hợp cho người bị tai biến cần tuân thủ môt số nguyên tắc cơ bản sau:

Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn uống hàng ngày cho người bị tai biến

Chăm sóc người bị tai biến mạch máu não từ chế độ ăn hàng ngày

   - Thức ăn phải ở dạng mềm, dễ tiêu hóa, cơ thể dễ hấp thụ. Một ngày ăn làm nhiều bữa nhỏ, tránh ăn no và tránh sử dụng những gia vị cay, nóng, những thực phẩm nên men.

   - Giảm muối trong khẩu phần ăn, chỉ duy trì ở mức 4-5g/ngày giúp thận bài tiết tốt các chất thải của quá trình chuyển hóa chất.

   - Giảm bớt lượng protein trong bữa ăn hàng ngày của người bệnh, sử dụng những loại thực phẩm thanh đạm, giúp giảm nhẹ hoạt động cho bộ máy tiêu hóa và tuần hoàn. Một ngày chỉ nên cung cấp đủ từ 30-35 calo/kg cân nặng của người bệnh.

Thực phẩm tốt cho người bệnh sau tai biến

Lưu ý chung: Với người sau tai biến thì các món ăn cần được chế biến dưới dạng mềm, lỏng, dễ hấp thụ như cháo, sữa, súp. Cụ thể người bệnh tai biến mạch máu não nên ăn các loại thực phẩm sau:

1. Cháo trai, hàu:

Cháo trai - hàu rất tốt cho người bị tai biến mạch máu não

Cháo trai hoặc cháo hàu giúp phòng bệnh tăng huyết áp

Nên cho người bệnh ăn cháo trai hoặc hàu 2- 3 ngày/ tuần vì trai, hàu có tính hàn giúp bình ổn huyết áp, phòng trị bệnh tăng huyết áp, giảm các triệu chứng nhức đầu, chóng mặt. Nhưng đối với bệnh nhân tai biến có chứng hư hàn (lạnh) thì lại không nên ăn.

Cách chế biến: Trai, hàu rửa thật sạch rồi đem luộc sơ qua, đến khi con trai mở miệng là được. Gạo vo sạch (có thể dùng gạo đã được rang vàng để nấu thì cháo sẽ thơm hơn) rồi cho vào nước luộc trai, hàu để nấu. Sau khi luộc thì vớt trai, hàu ra làm thật sạch, cắt thành từng miếng nhỏ. rồi cho vào chảo phi với hành khô đến khi miếng thịt săn lại là được. Đợi nồi cháo sôi thì cho phần thịt trai, hàu đã được phi lên vào rồi ninh nhừ. Chú ý là không nên nấu cháo quá loãng.

2. Óc lợn hầm thuốc bắc

Nguyên liệu: Hoàng kỳ 10g, táo tầu 10 quả, đương qui 10g, kỷ tử 10g, óc lợn để nguyên.

Cách chế biến: Rửa sạch tất cả các nguyên liệu trên, cho vào nồi rồi đổ một lượng nước vừa đủ, thêm một ít gia vị và ninh cho đến khi thịt nhừ. Cho người bệnh tai biến ăn thịt và uống phần nước ninh. Mỗi tuần có thể cho người bệnh tai biến ăn 1-2 lần.

Tác dụng: Món óc lợn hầm thuốc bắc này có tác dụng tăng cường khí huyết, sinh huyết. Thích hợp với người bị teo chân tay, tê liệt, bán thân bất toại… sau tai biến mạch máu não. Chú ý với những người mắc các chứng ngoại cảm nóng, gan dương đều thịnh thì không được dùng bài thuốc này.

Óc lợn hầm thuốc bắc giúp người tai biến nhanh hồi phục

Óc lợn hầm thuốc bắc giúp người tai biến nhanh hồi phục

3. Nước bột vừng đen hòa với đường

Vừng đen cần rang chín rồi giã nhỏ. Khi uống cho thêm đường rồi khuấy đều. Nước uống này sẽ có tác dụng giãn cơ bắp, tăng cường lưu thông máu rất tốt với người bệnh tai biến

Ngoài ra, người bị tai biến nên tăng cường các loại hoa quả có chứa nhiều vitamin và các chất chống oxi hóa giúp cho người bệnh có khả năng ngăn ngừa gốc tự do, đẩy lùi các nguyên nhân gây tái phát bệnh. Một số loại quả người bị tai biến mạch máu não nên ăn như: 

Dấu tích Táo: Trong táo chứa các vitamin như vitamin A, B, C cùng với đó là các axit như axit malic, axit citric…có tác dụng tăng tuần hoàn máu, bình ổn huyết áp, rất tốt cho người bệnh tai biến, giúp cải thiện hệ tuần hoàn máu, chống xơ vữa động mạch.

Dấu tích Quả táo mèo: Trong táo mèo có chứa hợp chất phytochemical có tính hoạt hóa cao giúp tăng cường sức khỏe cho hệ tim mạch, chống oxy hóa, giảm các biến chứng gây ra do tăng huyết áp, giúp trấn tĩnh, an thần. Người bị tai biến nên sử dụng dưới dạng nước uống từ táo mèo ngâm. Hoặc có thể kết hợp với hoa cúc, lá trà tươi pha với nước sôi để uống.

Một số loại trái cây tốt cho người bị tai biến mạch máu não

Một số loại trái cây tốt cho người bị tai biến mạch máu não

Dấu tích Bưởi, cam, quýt:  đây là nhóm quả có chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường chuyển hóa và phòng ngừa xơ vữa động mạch mà những người bị tai nên ăn hàng ngày. Hơn nữa vitamin C có trong các loại quả này còn giúp thải độc gan rất tốt, đẩy mạnh quá trình chuyển hóa cholesterol hỗ trợ hữu ích cho quá trình điều trị tai biến mạch máu não.

Bệnh tai biến mạch máu não kiêng ăn gì?

Người bệnh cần được cung cấp đủ các dưỡng chất nhưng tổng nhu cầu năng lượng cần hợp lý, vừa phải và thấp hơn với nhu cầu năng lượng so với người bình thường. Bên cạnh việc cung cấp những dưỡng chất quan trọng thì người bệnh tai biến mạch máu não nên kiêng những thực phẩm ảnh hưởng đến sự phục hồi chức năng cũng như làm nguy cơ bệnh tái phát cao hơn. Dưới đây là một số loại thực phẩm người bệnh nên kiêng ăn hoặc dùng với một lượng rất nhỏ trong ngày, trong tuần hoặc trong tháng: 

   - Sử dụng ít muốn trong việc chế biến thức ăn cho người tai biến. Khi muối vào trong cơ thể nó sẽ hấp thụ nước trong máu gây ra tình trạng huyết áp tăng rất nguy hiểm với người bị tai biến mạch máu não. Do đó, khi chế biến đồ ăn cho người bệnh nên hạn chế sử dụng muối, chỉ dùng với 1 lượng rất rất nhỏ.

   - Kiêng ăn những thực phẩm có nhiều vitamin K. Theo nghiên cứu của của các chuyên gia về dinh dưỡng thì vitamin K được tìm thấy nhiều trong các thực phẩm: măng tây, mùi tây, gan động vật, lòng đỏ trứng, dầu oliu, kiwi và dâu tây.

   - Hạn chế sử dụng các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt cừu, thịt bê....), nội tạng động vật,...

Người bị tai biến mạch máu não nên tránh xa các chất kích thích

   - Không sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cafe,... thức ăn cay nóng và nhiều dầu mỡ. Những chất này gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc điều trị sau tai biến mạch máu não, làm tỉ lệ bệnh tái phát cao hơn rất nhiều.

Ngoài việc tuân thủ các nguyên tắc trong chế độ ăn uống, nên ăn những thực phẩm tốt và tuyệt đối kiêng ăn những thực phẩm có hại thì người bệnh cần vận động thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày và thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để chủ động ngừa bệnh tái phát.

Tag:
Tin tức liên quan:


Điều trị cao huyết áp hiệu quả

An cung ngưu hoàng hoàn chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Hotline: 0965.696.364