Di chứng sau tai biến mạch máu não và cách phục hồi chức năng

Di chứng sau tai biến mạch máu não khiến cho người bệnh vô cùng khó khăn trong cuộc sống đời thường. Theo nghiên cứu 1/2 số người sống sót sau tai biến mạch máu não thì có đến 90% người để lại những di chứng liệt nửa người, 70% bệnh nhân bị di chứng nhẹ và vừa, còn lại 30% thì bị những di chứng nặng. Trong đó những di chứng thường gặp nhất ở bệnh nhân sai tai biến đó là liệt vận động, rối loạn nhận thức, rối loạn ngôn ngữ,...

  1. Di chứng sau tai biến mạch máu não
  2. Phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não


Theo thống kê của Hội phòng chống tai biến mạch máu não thì trong 50% người bệnh sống sót sau tai biến thì có tới 90% người bị mắc các di chứng về vận động và thần kinh. Trong đó những di chứng như rối loạn về nhận thức, ngôn ngữ hay thị giác, liệt vận động và rối loạn cơ tròn là thường gặp nhất. Nếu xử lý khi bị tai biến mạch máu não kịp thời vào thời gian vàng thì di chứng để lại sau tai biến cũng sẽ hạn chế được phần nào và khả năng phục hồi chức năng hoàn toàn cho người bệnh cũng cao hơn rất nhiều.

Di chứng để lại sau tai biến mạch máu não

1.  Liệt vận động

Có tới 90% người bị liệt vận động sau cơn tai biến bao gồm liệt nửa người, liệt tay chân hay liệt cơ mặt. Di chứng này khiến bệnh nhân khó khăn trong việc đi lại và sinh hoạt hàng ngày. Nếu như bệnh nhân không được phục hồi sau tai biến thì sẽ không thể tự chăm sóc bản thân mà phải nhờ vào người khác. Họ sẽ cảm thấy tự ti vì trở thành gánh nặng của gia đình. Đặc biệt nếu phải nằm liệt giường thì rất dễ gặp phải những biến chứng nguy hiểm: viêm loét da, viêm đường tiết niệu, viêm phổi…bệnh nhân rất dễ nhiễm trùng và thậm chí là tử vong.

>>> (Xem chi tiết cách phục hồi chức năng cho người bị liệt sau tai biến tại bài viết: http://www.thuoctimmach.vn/phuc-hoi-chuc-nang-sau-tai-bien-mach-mau-nao-cho-nguoi-bi-liet-n170)

90% người tai biến mạch máu não đều bị liệt vận động

90%  người mắc tai biến đều bị liệt vận động

Bên cạnh đó những người bị liệt vận động sau đột quỵ rất dễ mắc hội chứng Parkinson, khiến cho các cơ run, co thắt đột ngột, khi di chuyển hay cử động sẽ rất dễ té ngã, gây bất ổn định trong tư thế, suy giảm trí nhớ, nhận thức và dẫn đến mất trí nhớ. Ở một số người bệnh còn gặp những phản ứng cảm xúc bất thường: buồn bã, tủi thân, khóc lóc…không lý do. 

2.  Rối loạn ngôn ngữ

Sau cơn đột quỵ, bệnh nhân có thể bị tổn thương não và dẫn đến các rối loạn về ngôn ngữ với các triệu chứng như: nói ngọng, nói lắp, âm điệu bị biến đổi….nặng nề hơn là gặp khó khăn khi diễn đạt ý tưởng, không thể tìm từ ngữ để nói hoặc không thể nói được. Di chứng này càng nặng thì bệnh nhân sẽ càng bị cô lập với người xung quanh, khó hòa nhập với xã hội và có thể dẫn đến trầm cảm.

Xem thêm 5 nguyên nhân làm người bệnh tai biến từ vong nhanh chóng

3.  Rối loạn nhận thức

Đây là biểu hiện của sự suy giảm các chức năng cao cấp trong vỏ não do các tế bào bị tổn thương và rối loạn chức năng não. Biến chứng này khá nặng nề và có thể dẫn đến sa sut trí tuệ. Theo ước tính có khoảng hơn 60% người bị rối loạn nhận thức sau tai biến mạch máu não với các triệu chứng như hay quên, suy giảm trí nhớ, đầu óc lơ đễnh, mất định hướng không gian và thời gian, không xác định được vị trí các sự vật, không nhớ được người thân, không hiểu lời người khác nói…

Những biểu hiện này sẽ chuyển sang thành sa sút trí tuệ và tiến triển nhanh hay chậm phụ thuộc vào các tác nhân gây tổn thương não và mức độ teo não...Di chứng này nếu không được chữa trị và khắc phục kịp thời sẽ khiến bệnh nhân mất đi khả năng tự chăm sóc bản thân, mọi hoạt động phải phụ thuộc hoàn toàn vào người khác. 

Rối loạn nhận thức là một trong những di chứng thường gặp sau tai biến

Rối loạn nhận thức là di chứng thường gặp ở người tai biến

4.  Rối loạn thị giác

Theo các chuyên gia thì rối loạn thị giác sau tai biến có thể là tạm thời, cũng có thể là vĩnh viễn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực của người bệnh. Biểu hiện của di chứng này là mắt bệnh nhân sẽ mờ dần ở 1 bên hoặc cả 2 bên, có thể mù 1 phần hoặc toàn bộ, quầng và đau mắt. Việc suy giảm thị lực nếu không được điều trị kịp thời có thể khiến người bệnh mù hoàn toàn.

5.  Rối loạn cơ tròn

Những biểu hiện rối loạn cơ tròn ở bệnh nhân như tiểu khó, bí tiểu, tiểu không kiểm soát, bí đại tiện hay đại tiện vãi…không những làm ảnh hưởng đến sự hồi phục của người bệnh mà còn gây trở ngại cho người chăm sóc. Rối loạn cơ tròn cũng là triệu chứng thường gặp sau đột quỵ, gây ra hậu quả nặng nề về tinh thần, thể chất và kinh tế điều trị.

Xem thêm  Chế độ ăn uống cho người bệnh tai biến mạch máu não phục hồi nhanh chóng

Phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não với thuốc

Tai biến mạch máu não để lại hậu quả nặng nề và những di chứng nguy hiểm cho người bệnh. Vì vậy việc chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân tai biến cần phải được tiến  hành từ sớm và tuân thủ nghiêm ngặt theo các chế độ khoa học để bệnh nhân nhanh chóng phục hồi các chức năng, lấy lại được tinh thần, sức khỏe và tiết kiệm được các chi phí điều trị.

Việc chăm sóc bệnh nhân sau cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng. Theo đó cần cho người bệnh ăn những thực phẩm mềm, dễ nuốt để tránh bị hóc, sặc. Tăng cường đầy đủ các chất dinh dưỡng ở các nhóm thực phẩm khác nhau. Hạn chế đến mức tối đa các loại đường, muối, đồ ngọt, chất béo, đồ ăn nhanh, thực phẩm chiên xào…

Chăm sóc người bị tai biến giúp quá trình phục hồi nhanh hơn

Bệnh nhân tai biến cần được chăm sóc đặc biệt

Việc phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não cho các bệnh nhân còn cần được tiến hành các biện pháp trị liệu để nhanh chóng lấy lại được sức khỏe. các biện pháp này có thể tiến hành tại gia dưới sự hướng dẫn của chuyên gia và sự giúp đỡ của người nhà. Đặc biệt người chăm sóc bệnh cần phải kiên trì để giúp đỡ bệnh nhân trong các hoàn cảnh.

Thuốc phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não - An cung ngưu Rùa Vàng Long Quy

 

Thuốc an cung ngưu Rùa Vàng Long Quy hỗ trợ phục hồi chức năng cho người tai biến

An cung ngưu Rùa Vàng Long Quy là bài thuốc phục hồi di chứng tai biến hiệu quả

Xuất phát từ bài thuốc cổ truyền từ Triều đại nhà Thanh - Trung Quốc, An cung ngưu hoàng hoàn hiệu Rùa Vàng hiện nay được coi là phương pháp hữu hiệu để cải thiện và hỗ trợ hồi phục chức năng sau cơn tai biến. Sản phẩm là sự kết hợp của các thảo dược hàng đầu, trong đó có những loại: ngưu hoàng, chu sa, xạ hương, hùng hoàng, uất kim…Tác dụng của thuốc giúp bệnh nhân khai thông lòng mạch, làm tiêu tan các cục máu đông cũng như đánh tan các mảng xơ vữa để dòng máu được lưu thông dễ dàng, cung cấp cho não đầy  đủ oxy và máu, kích thích các tế bào não phục hồi để cải thiện các chức năng não.

An cung ngưu hoàng hoàn dùng để hỗ trợ phục hồi tai biến nên dùng mỗi ngày 1 viên, mỗi đợt dùng từ 3-5 viên tùy theo từng thể trạng và khả năng phục hồi của người bệnh. An cung ngưu hoàng hoàn được thử nghiệm và chứng minh lâm sàng giúp phục hồi nhanh các di chứng sau đột quỵ: liệt vận động, nói ngọng, tiểu tiện không tự chủ….

Nếu còn những thắc mắc hay bất cứ câu hỏi nào các bạn có thể truy cập vào bài viết sau để biết thêm nhiều thông tin hơn về an cung ngưu hoàng hoàn là gì? Tác dụng của nó như thế nào?  http://www.thuoctimmach.vn/an-cung-nguu-hoang-hoan-la-gi-co-tac-dung-nhu-the-nao-n156

Tag:
Tin tức liên quan:


Điều trị cao huyết áp hiệu quả

An cung ngưu hoàng hoàn chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Hotline: 0965.696.364