Phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não cho người bị liệt

Khả năng phục hồi của những người bị liệt sau tai biến mạch máu não được chia theo giai đoạn: 3 tháng đầu bệnh nhân phục hồi các chức năng rất tốt, 3 tháng tiếp theo quá trình phục hồi chậm hơn và sau 6 tháng đầu thì cơ hội phục hồi được hầu như bằng 0.

Bài tập phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não cho người bị liệt

Tai biến mạch máu não là bệnh thường gặp ở những người trên 50 tuổi, trong đó những người bị tai biến ở độ tuổi trên 65 chiếm đến trên 60%, tỉ lệ nam bị nhiều hơn nữ. Bệnh xảy ra đột ngột, thường không có dấu hiệu báo trước hoặc biểu hiện cũng rất mờ nhạt không rõ ràng nên số lượng người tử vong cao, đứng đầu trong các bệnh về thần kinh và là nguyên nhân gây tử vong thứ 2 chỉ sau bệnh tim mạch. Sau cơn tai biến người bệnh gánh chịu nhiều di chứng để lại, mức độ tổn thương khác nhau và tỉ lệ người bị liệt chiếm số đông.

>>>>> Tìm hiểu thêm: Bệnh tai biến mạch máu não có di truyền không?

Người bị liệt có 2 trường hợp có thể xảy ra, là liệt nửa người hoặc liệt toàn thân. Liệt nửa người tức là  người bệnh bị liệt một bên tay, một bên chân không cử động được. Sở dĩ như vậy là do người bị tai biến mạch máu não bị rối loạn khu trú chức năng não do mạch máu nuôi dưỡng một vùng não bị vỡ hoặc tác nghẽn gây tổn thương cho các tế bào nên những vùng cơ thể chịu sự điều khiển của khu não đó sẽ bị ảnh hưởng. 

Bài tập phục hồi chức năng cho người bị liệt sau tai biến mạch máu não

Bài tập phục hồi chức năng cho người bị liệt sau tai biến mạch máu não

Khi bị tai biến mạch máu não thì khả năng phục hồi tốt nhất của bệnh nhân bị liệt là từ 1 - 6 tháng đầu. Sau 6 tháng đầu, 2/3 bệnh nhân là không thể phục hồi đi lại, thực hiện hoạt động bình thường được. Do đó, nên tập phục hồi chức năng cho người bệnh càng sớm càng tốt. Trong quá trình tập luyện cả người bệnh và người nhà phải chủ động và tích cực trong việc tập luyện thì quá trình hồi phục mới cho hiệu quả tốt như mong muốn. Việc tập luyện phục hồi chức năng sau tai biến sẽ được tiến hành theo từng giai đoạn.

Dấu tích Bài tập ở giai đoạn đầu (tại bệnh viện)

Ở gai đoạn này cần giữ cho quần áo, giường nằm của bệnh nhân luôn sạch sẽ, khô ráo. Khoảng 2 đến 3 giờ, thực hiện lăn trở người cho bệnh nhân, đổi tư thế nằm cho người bệnh, tránh để bệnh nhân nằm lâu ở một tư thế. Sử dụng các kỹ thuật vị thế để kết hợp cùng, để bệnh nhân nằm ở các vị thế khác nhau theo mẫu phục hồi điều trị của bệnh viện.

 • Các kỹ thuật vị thế: Tư thế đúng ở trên giường (nằm ngửa, nằm nghiêng ở bên lành, nằm nghiêng ở bên bị liệt), tư thế đùng khi ngồi xe lăn, khi ngồi trên giường,....
 • Mục đích của việc này là để phòng ngừa co cứng cơ, khớp gân chân tay của người bệnh ảnh hưởng đến quá trình tập vật lý ở giai đoạn sau.


- Đối với trường hợp bệnh nhân trong tình trạng hôn mê: Người nhà hoặc kỹ thuật viên trị liệu tập vận động thụ động cho tất cả các chi của người bệnh phòng ngừa teo cơ cứng khớp.

 • Khớp vai: Gấp, duỗi, dạng, khép, xoay trong, xoay ngoài
 • Khớp khuỷu tay: Gấp, duỗi khuỷu, quay sấp, xoay ngửa cẳng tay.
 • Khớp cổ tay: Gấp, duỗi, nghiêng trong, nghiêng ngoài khớp cổ tay.
 • Các ngón tay: Gấp , duỗi, dạng, khép các ngón tay.
 • Khớp háng: Gấp, duỗi, dạng, khép, xoay trong , xoay ngoài.
 • Khớp gối: Gấp, duỗi
 • Khớp cổ chân: Gấp, duỗi
 • Các ngón chân: Gấp, duỗi, dạng, khép


Video hướng dẫn bài tập phục hồi chức năng vận động sau tai biến

 

- Đối với trường hợp bênh nhân tỉnh, bị liệt nửa người: Tuy người bệnh đã tỉnh nhưng sức khỏe vẫn còn yếu nên không thể tự tập được cho nên người thân trong gia đình cần hỗ trợ cho bệnh nhân trong việc thực hiện các bài tập.

 • Tập lăn nghiêng sang phải, sang trái tại giường.
 • Tập vận động khớp vai: xoay trong, xoay ngoài, dang, khép cánh tay bên bị liệt
 • Tập vận động khớp khuỷu: gấp duỗi khuỷu của bên tay bị liệt với sự trợ giúp của tay lành.
 • Bài tập vận động với khớp cổ - bàn - ngón tay: vận động các khớp cổ, bàn, ngón tay.
 • Tập vận động khớp gối và khớp háng: Tập gấp, duỗi gối và khớp háng ở bên chân bị liệt.
 • Tập vận động khớp cổ chân: Gấp khớp cổ chân bên liệt về phía mu bàn chân.
   

Dấu tích Giai đoạn sau (ở nhà sau khi ra viện)

Tập cầm nắm vận động tay cho người bị liệt sau tai biến mạch máu não

Tập cầm nắm vận động tay cho người bị liệt sau tai biến mạch máu não 

Thực hiện các hoạt động cầm nắm luyện tập cho tay. Tập nâng những đồ vật có kích thước, nặng nhẹ khác nhau theo từng giai đoạn như cầm cốc, cầm sách, gập quần áo,... mỗi ngày tập khoảng 20 - 30 phút, tập cho đến khi nào người bệnh có thể tự làm được hoạt động này. Có thể sử dụng các dụng cụ hỗ trợ cho bệnh nhân trong thời gian đầu nếu cần.

(Các bạn có thể tham khảo và tìm hiểu thêm về các phương pháp điều trị khác dùng để điều trị tai biến mạch máu não tại trang web: www.thuoctimmach.vn/phuong-phap-dieu-tri-benh-tai-bien-dot-quy-cn50)

Bài tập đi cho người bị liệt sau tai biến mạch máu não

Bài tập đi cho người bị liệt sau tai biến mạch máu não

Sau khi ra viện, bệnh nhân tai biến mạch máu não đã có thể chủ động tập. Mỗi ngày cho bệnh nhân tập đi bộ khoảng 5 - 7 phút, tập đi những đoạn ngắn, đi bằng lạng hoặc có người trợ giúp. Sau 6 tháng, tăng thời gian đi bộ cho bệnh nhân, cho người bệnh tập những động tác giữ thăng bằng, tập đứng và dồn trọng lượng lần lượt lên 2 chân.

Thông thường trong 3 tháng đầu tiên bệnh nhân phục hồi khá tốt, ba tháng tiếp theo người bệnh sẽ phục hồi chậm hơn, ngoài sáu tháng ra thì khả năng phục hồi rất chậm. Do đó, phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não đòi hỏi người bệnh phải hết sức kiên trì tập luyện, tuân thủ theo liệu trình hỗ trợ điều trị của bác sĩ và trung tâm hỗ trợ điều trị phục hồi chức năng. Khi bị mắc bệnh này, bệnh nhân thường rơi vào tình trạng chán nản, tự ti nên người nhà nên động viên tư tưởng và chăm sóc kỹ cho bệnh nhân trong quá trình hỗ trợ điều trị và phục hồi chức năng. 

Dấu tích Kết hợp sử dụng thuốc hỗ trợ

Trong quá trình hồi phục chức năng có thể cho bệnh nhân kết hợp vừa tập luyện vừa sử dụng các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ để rút ngắn được thời gian hồi phục cho bệnh nhân, có được kết quả phục hồi tích cực. Và sau khi người bệnh đã hồi phục thì cũng cần sử dụng thuốc để phòng ngừa và ngăn chặn bệnh tai biến mạch máu não tái phát. Tham khảo một số loại thuốc của Mỹ, Hàn Quốc và Trung Quốc được sử dụng phổ biến cho người bị tai biến mạch máu não tại đây: http://www.thuoctimmach.vn/gioi-thieu-cac-loai-thuoc-dieu-tri-tai-bien-mach-mau-nao-cua-my-han-quoc-n166

Sau khi ra viện bệnh nhân vẫn cần được theo dõi thường xuyên của bệnh viện và các bác sỹ trong quá trnh phục hồi chức năng. Sau thời gian phục hồi của người bệnh kết thúc thì 6 tháng 1 lần bệnh nhân nên đến các cơ sở phục hồi chức năng để khám.

Tag:
Tin tức liên quan:


Điều trị cao huyết áp hiệu quả

An cung ngưu hoàng hoàn chăm sóc sức khỏe người cao tuổi