Giới thiệu trung tâm vật lý trị liệu phục hồi chức năng cho người bị tai biến

Ngọc Linh

Phục hồi chức năng sau tai biến là điều vô cùng cần thiết giúp người bệnh sớm trở về với cuộc sống bình thường. Người bệnh hoàn toàn có thể tự phục hồi tại nhà nhưng theo lời khuyên từ các chuyên gia, người bệnh nên đến các trung tâm vật lý trị liệu để phục hồi. Tại đây căn cứ vào tình trạng của mỗi bệnh nhân sẽ có phác đồ tập luyện phù hợp, có sự theo dõi và giám sát của các bác sĩ và sự hỗ trợ của trang thiết bị hiện đại. Ở các thành phố lớn hiện nay, các trung tâm vật lý trị liệu xuất hiện khá nhiều. Vậy đâu là trung tâm vật lý trị liệu phục hồi chức năng tốt cho người bị tai biến hiện nay?

Phục hồi chức năng sau tai biến dưới sự hỗ trợ của bác sĩ và các thiết bị hiện đại

Trung tâm vật lý trị liệu phục hồi chức năng tốt cho người bị tai biến

Các tiêu chí của trung tâm vật lý trị liệu phục hồi chức năng chất lượng

Hiện nay có rất nhiều các trung tâm vật lý trị liệu phục hồi chức năng khác nhau, nhưng một địa chỉ uy tín cần có những tiêu chí dưới đây.

 Phương pháp trị liệu đa dạng

Vật lý trị liệu bao gồm nhiều phương pháp khác nhau và với mỗi bệnh lý chỉ có thể áp dụng một hoặc nhiều phương pháp khác nhau. Do đó, nếu trung tâm đó có nhiều giải pháp chữa trị thì kết quả sẽ khả quan hơn.

 Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi

Bác sĩ vật lý trị liệu cần có chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh, qua đó đưa ra phương pháp vật lý trị liệu phù hợp.

 Hệ thống trang thiết bị, máy móc

Thực tế, hầu hết các phương pháp vật lý trị liệu đều được thực hiện với sự hỗ trợ của máy móc và trang thiết bị khác nhau. Vì vậy, một trung tâm vật lý trị liệu chất lượng phải đáp ứng được tiêu chí này.

 Chất lượng dịch vụ tốt

Thái độ của bác sĩ, nhân viên đối với người bệnh cũng rất quan trọng quyết định tới chất lượng dịch vụ của trung tâm đó. Do đó, khi lựa chọn địa chỉ chất lượng thì bạn cần lưu ý tới yếu tố này.

Một số trung tâm vật lý trị liệu uy tín hiện nay

Tỉ lệ người bị tai biến đang ngày một tăng và xu hướng tới các trung tâm vật lý trị liệu phục hồi chức năng cũng vậy. Đáp ứng những tiêu chí trên, dưới đây là một số trung tâm vật lý trị liệu phục hồi chức năng sau tai biến mà bạn có thể tham khảo.

1. Trung tâm Phục hồi chức năng - Bệnh viện Bạch Mai

Địa chỉ: Nhà tròn - Số 78 Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội

Trung tâm có các đơn vị kỹ thuật chuyên ngành chăm sóc, điều trị và phục hồi chức năng cho nhiều nhóm bệnh nhân khác nhau như: Tai biến mạch máu não, chấn thương sọ não, tổn thương tủy sống (do chấn thương và bệnh lý), các di chứng sau bệnh lý thần kinh, chấn thương chỉnh hình, cắt cụt chi, các bệnh lý cơ xương khớp-cột sống, nhi khoa (bại não, tự kỷ…), các rối loạn âm ngữ, các rối loạn tiết niệu-sinh dục…

Một số đơn vị chuyên khoa sâu hiện đang là thế mạnh của Trung tâm:

 • Đơn vị phục hồi chức năng tổn thương tuỷ sống
 • Đơn vị phục hồi chức năng tai biến mạch não - chấn thương sọ não
 • Đơn vị phục hồi chức năng cơ xương khớp - cột sống
 • Đơn vị phục hồi chức năng ban ngày.
   

Trung tâm đã triển khai nhiều kỹ thuật cao như: thăm dò chức năng bàng quang bằng máy niệu động học; điều trị co cứng cơ ở bệnh nhân tổn thương tủy sống, bệnh nhân tai biến mạch máu não bằng Phenol và Botulinum Toxin nhóm A vào điểm vận động; tiêm Botulinum Toxin A vào cơ thành bàng quang qua máy nội soi…

2. Bệnh viện Phục hồi chức năng

Địa chỉ: 35 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội

Bệnh viện Phục hồi chức năng là cơ sở y tế công lập, chuyên khoa trực thuộc Sở Y tế, có quy mô 200 giường bệnh. Đội ngũ bác sĩ là các Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ, Điều dưỡng, Kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề từ Trường Đại học Y Hà Nội.

Bệnh viện có nhiệm vụ khám, chữa bệnh phục hồi chức năng cho người bệnh nội trú, ngoại trú cả thể chất và tinh thần, theo các phương thức:

 • Vận động trị liệu
 • Hoạt động trị liệu
 • Ngôn ngữ trị liệu
 • Tâm lý trị liệu
   

Bệnh viện luôn đầu tư nâng cấp trang thiết bị hiện đại nhằm áp dụng kỹ thuật mới trong khám, chữa bệnh và phục hồi chức năng các bệnh di chứng sau chấn thương, sau phẫu thuật, di chứng liệt nửa người do tai biến mạch máu não, các bệnh về cơ - xương - khớp.

3. Khoa Nội Thần kinh - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Địa chỉ: Số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Khoa Nội thần kinh - Bệnh viện 108 chuyên điều trị các bệnh về chuyên ngành Nội thần kinh như: đau đầu, tai biến mạch máu não, vữa xơ động mạch, loạn thần kinh chức năng, động kinh, Parkinson, viêm đa dây thần kinh, viêm não tuỷ, các bệnh thoái hoá hệ thần kinh, xơ cột bên teo cơ, nhược cơ, xơ não tuỷ rải rác...

Các kỹ thuật chuyên khoa như chụp đĩa đệm cản quang; các kỹ thuật đo điện thần kinh... đang được triển khai thực hiện có hiệu quả.

4. Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn 2

Địa chỉ: Số 52 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn 2 là đơn vị y tế ngoài công lập được đầu tư cơ sở hạ tầng, đội ngũ y bác sĩ và trang thiết bị chẩn đoán, điều trị công nghệ cao. Bác sĩ trực tiếp khám và điều trị cho bệnh nhân là Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thọ Lộ - Nguyên Chuyên viên đầu ngành trong khám và điều trị các bệnh lý về Thần kinh.

Tại Bệnh viện có trang bị thiết bị chẩn đoán đồng bộ, hiện đại như: Máy cộng hưởng từ 1.5Tesla, máy chụp cắt lớp vi tính của Hãng GE – Mỹ, hỗ trợ quan trọng cho chẩn đoán và điều trị các bệnh thần kinh…

Điều trị bằng Y học cổ truyền: Phương pháp này đã giúp nhiều bệnh nhân cải thiện đáng kể các chức năng sau tai biến mạch máu não. Tuy nhiên thường phù hợp với những trường hợp tai biến nhẹ, di chứng không nặng nề. Bệnh nhân và người thân cần kiên trì điều trị trong một thời gian dài. 

5. Bộ môn - Khoa Y học cổ truyền (AM9) - Bệnh viện Quân y 103

Địa chỉ: Số 261 Phùng Hưng, Hà Đông, Hà Nội

Khoa Y học cổ truyền luôn phối hợp chặt chẽ với các khoa lâm sàng và cận lâm sàng trong bệnh viện để chẩn đoán bệnh chính xác cũng như đánh giá hiệu quả điều trị kịp thời.

Khoa Y học cổ truyền đã và đang áp dụng nhiều kỹ thuật để bệnh nhân có di chứng sau tai biến mạch máu não như: châm, điện châm, thủy châm, cứu, xông thuốc cục bộ, xoa bóp phục hồi chức năng… 

6. Bệnh viện Y học cổ truyền Quân đội

Địa chỉ: Số 442 Kim Giang, Hoàng Mai, Hà Nội

Bệnh viện Y học cổ truyền Quân đội là một đơn vị đầu ngành về y học cổ truyền trong toàn quân và là một trong 5 cơ y học cổ truyền lớn nhất Việt Nam. Viện điều trị có hiệu quả trên 50 mặt bệnh bằng phương pháp kết hợp Đông – Tây y.

Bên cạnh đó, Viện Y học cổ truyền Quân đội có quan hệ chặt chẽ với các cơ sở khoa học lớn trong n­ước. Hàng năm đơn vị đều tổ chức hội nghị trao đổi học thuật với Trung Quốc.

7. Khoa Y học cổ truyền (A6) - Bệnh viện 19-8 Bộ Công an

Địa chỉ: Số 9 Trần Bình, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Hiện nay khoa kết hợp sử dụng các phương pháp không dùng thuốc (châm, cứu, xoa bóp, bấm huyệt, giác hơi) với phương pháp dùng thuốc (thuốc thang, thuốc ngâm, thuốc đắp) kết hợp với y học hiện đại để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

Khoa Y học cổ truyền khám và điều trị hiệu quả các bệnh: 

 • Các bệnh mạn tính: viêm khớp, thoái hóa khớp, viêm phế quản mạn…
 • Các chứng đau dây thần kinh, đau thần kinh tọa, đau thần kinh liên sườn, liệt VII ngoại biên.
 • Điều trị và phục hồi di chứng tai biến mạch máu não, các bệnh về mạch máu.
 • Các chứng đau lưng cấp, đau vai gáy cấp, viêm quanh khớp vai...
   

8. Khoa Phục hồi chức năng - Bệnh viện quốc tế Phúc An Khang

Địa chỉ: số 800 Đồng Văn Cống, phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TPHCM.

Khoa phục hồi chức năng của bệnh viện Phúc An Khang chuyên áp dụng phương pháp điều trị bảo tồn và không dùng thuốc. Bằng các phương pháp vật lý trị liệu như điện trị liệu, nhiệt trị liệu, kỹ thuật kéo giãn cột sống, tập vận động các khớp, tập mạnh cơ, gia tăng sức bền cơ và các kỹ thuật chuyên biệt khác, bệnh nhân sẽ được giảm đau, phục hồi chức năng vận động, ngăn ngừa các thương tật thứ cấp và cải thiện được chất lượng cuộc sống.

9. Trung tâm vật lý trị liệu và phục hồi chức năng - Bệnh viện Hoàn Mỹ

Địa chỉ: 

 • Số 60 - 60A Phan Xích Long, phường 1, quận Phú Nhuận, TPHCM.
 • Tầng 11, 180 - 192 Nguyễn Công Trứ, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP.HCM
   

Cơ sở hạ tầng khang trang, trang thiết bị hiện đại với đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên có nhiều kinh nghiệm, nhiệt tình sẽ đem đến cho quý khách hàng và bệnh nhân một dịch vụ điều trị và chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Mỗi bệnh nhân sẽ có phương pháp điều trị phù hợp và điều trị càng sớm thì thời gian hồi phục càng nhanh. Trung tâm chuyên về lĩnh vực vật lý trị liệu và phục hồi chức năng cho các trường hợp:

 • Tai biến mạch máu não, liệt dây VII ngoại biên, đau do các nguyên nhân thần kinh, chứng đau vai gáy
 • Sau phẫu thuật thần kinh, chấn thương chỉnh hình, phẫu thuật lồng ngực tim mạch,…
 • Tập vận động sau gãy xương
   

10. Trung tâm phục hồi chức năng Tâm Phúc

Địa chỉ: số 909 Âu Cơ, Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TPHCM.

Với đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng viên được đào tạo ở trong nước và nước ngoài, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc nuôi dưỡng và phục hồi chức năng, áp dụng các phương pháp kỹ thuật hiện đại trong lĩnh vực phục hồi chức năng của thế giới và trong nước. Trang thiết bị tại Trung tâm đảm bảo tính hiện đại như máy siêu âm, kéo giãn cột sống, điện xung, điện phân, sóng ngắn, châm cứu laser. Phòng điều trị vật lý trị liệu, phục hồi chức năng rộng rãi thoáng mát, đường đi lại được thiết kế xây dựng rất thuận lợi cho việc di chuyển của người khuyết tật.

Trên đây là một số trung tâm vật lý trị liệu phục hồi chức năng mà bạn có thể tham khảo để lựa chọn điều trị cho người thân của mình. Vật lý trị liệu phục hồi chức năng sẽ giúp người bệnh nhanh chóng lành bệnh.

Thùy Linh

Tag:
Tin tức liên quan:


Thuốc an cung ngưu hoàng hoàn

Quà biếu sức khỏe cho người cao tuổi