Các bài tập phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não giúp hồi phục nhanh

Liệt nửa người là di chứng phổ biến nhất sau tai biến mạch máu não. Để nửa bên liệt có thể cử động và phục hồi trở lại, người tai biến mạch máu não cần cố gắng vận động càng nhiều càng tốt. Dưới đây là các bài tập giúp bệnh nhân tai biến bị liệt nửa người có thể dần đứng dậy, đứng vững và đi được.

Bài tập cho người tai biến mạch máu não bị liệt nửa người

Bài tập ở giai đoạn đầu cho người bị liệt sau tai biến mạch mạch máu não
Tư thế nằm giúp giảm sự co cứng và biến dạng của khớp
Cho người bệnh luyện tập thực hiện các hoạt động sinh hoạt hàng ngày
Bài tập đứng dậy cho người bị liệt sau tai biến mạch máu não
Bài tập đứng giữ thăng bằng
Các động tác nâng hông và tập khớp vai
Các bài tập phục hồi ở giai đoạn sau
Bài tập ức chế cơ chân giúp giãn cơ, tập khớp gối
Bài tập khớp háng cho người bị liệt
Tập duỗi khớp gối và bàn chân
Bài tập cho các khớp ở tay
Bài tập khớp vai bên tay bị liệt
Tập kéo dãn cổ tay khủy tay của bên tay bị liệt
Tập kéo dãn cổ chân và khớp gối

Thời gian phục hồi của người bệnh tai biến mạch máu não phụ thuộc vào nhiều yếu tố: mức độ bị liệt, sức khỏe của người bệnh (với những người trẻ tuổi thì thời gian hồi phục nhanh hơn so với những người lớn tuổi). 

Các bài tập phục hồi chức năng này nhằm giúp duy trì lực của cơ, giúp cơ không bị cứng và lưu thông máu tốt hơn. Nên ưu tiên vận động bên chân, tay bị liệt nhiều hơn, còn với nửa người không bị liệt thì cũng cần vận động để duy trì lực cơ.

Bên cạnh việc thực hiện các bài tập thì người thân trong gia đình nên biết cách chăm sóc đúng người bệnh tai biến mạch máu não như việc vệ sinh cơ thể người bệnh, chế độ và thực đơn ăn giúp bệnh nhân tai biến mạch máu não hồi phục nhanh hơn. Hoặc có thể sử dụng thuốc hỗ trợ cho quá trình phục hồi chức năng và ngăn ngừa bệnh tai biến mạch máu não tái phát. Tham khảo Một số loại thuốc điều trị sau tai biến <<< tại đây.

Tag:
  • chu văn quy 5

    em bị chấn thương sọ não từ năm 2014 đến nay trên đầu em không còn dấu hiệu của máu tụ nhưng nửa người bên trái đều cử động được nhưng vẫn còn yếu nhiều cho em hỏi muốn khắc phục hoàn cảnh hiện tại thì em nên tuân theo phương pháp ntn ak

Tin tức liên quan:


Thuốc an cung ngưu hoàng hoàn

Quà biếu sức khỏe cho người cao tuổi