Bệnh tai biến mạch máu não có chữa được không? Chữa bằng cách nào?

Hầu hết các đối tượng bị tai biến và những người thân đều lo lắng đến vấn đề "Bệnh tai biến mạch máu não có thể chữa được không? Thời gian chữa trị và cách chữa như thế nào?" . Căn bệnh này tiến triển rất nhanh chóng và có thể cướp đi tính mạng của con người bất kì lúc nào. Cách sơ cứu người bị tai biến và  phương pháp chữa bệnh phù hợp với đối tượng là vô cùng quan trọng. Vì nó ảnh hưởng đến thời gian phục hồi, tỉ lệ di chứng để lại và khả năng hồi phục của các di chứng sau tai biến. Tốt nhất là hãy chủ động trong việc thực hiện phòng tránh bệnh.

Thông tin cơ bản về bệnh tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ não là hiện tượng mạch máu trong não bỗng nhiên ngừng cung cấp máu lên não làm cho các tế bào thần kinh bị tổn thương, khiến cho chức năng điều khiển của não bị tê liệt, dẫn đến các di chứng như bại liệt, méo miệng, không nói được… Tai biến mạch máu não có 2 dạng: dạng nhồi máu não _ là do tắc mạch máu não) và dạng chảy máu não _ là do vỡ mạch máu não. 

Bệnh tai biến mạch máu não thường xảy ra ở người cao tuổi

Tai biến mạch máu não là bệnh thường xảy ra ở người già

Tai biến mạch máu não thường xảy ra ở những đối tượng trung niên, người cao tuổi, những người đã có tiền sử đột quỵ, cao huyết áp, tiểu đường hay hút nhiều thuốc lá…

Bệnh tai biến mạch máu não có chữa được không?

Người bệnh sẽ phải gánh chịu những di chứng của tai biến mạch máu não, ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt trong cuộc sống của bản thân và người xung quanh. Việc điều trị bệnh tai biến mạch máu não phụ thuộc rất nhiều vào việc phát hiện cũng như điều trị bệnh sớm hay muộn. Nếu bệnh được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì bệnh nhân sẽ sớm được ngăn chặn tổn thương và khả năng phục hồi di chứng cũng nhanh hơn. 

Bên cạnh đó, việc chữa trị tai biến mạch máu não có hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh. Nếu bệnh nhân nhồi máu trên diện rộng cũng như xảy ra xuất huyết ở những động mạch lớn thì thường tiên lượng nặng và kết quả điều trị kém khả quan.

Bệnh tai biến mạch máu não có chữa được không phụ thuộc vào phương pháp điều trị

Bệnh tai biến có phục hồi được hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc chăm sóc

Ngoài ra, việc điều trị bệnh tai biến mạch máu não có khả quan hay không cũng phụ thuộc vào chế độ chăm sóc và rèn luyện của mỗi bệnh nhân. Cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng để bổ sung các chất đạm từ thịt, cá, chất bột đường, rau quả trái cây và hạn chế chất ngọt, đồ béo…Thực  hiện và duy trì lối sống khoa học, loại bỏ các chất kích thích, tập thể dục đều đặn. 

Việc sử dụng thuốc điều trị bệnh tai biến mạch máu não từ sớm sẽ giúp bệnh nhân sớm ngăn chặn được các tổn thương cũng như tăng khả năng phục hồi sau các cơn tai biến. Hiện nay ngoài việc sử dụng các loại thuốc Tây y kết hợp với làm vật lý trị liệu thì nhiều người dân rất tin tưởng sử dụng bài thuốc đông y để phòng ngừa tai biến và cấp cứu cho những bệnh nhân đột quỵ cũng như hỗ trợ phục hồi sau tai biến. Khi kết hợp sử dụng thuốc đông y trong điều trị bệnh, bệnh nhân có thêm cơ hội phục hồi cao bởi thành phần của bài thuốc giúp thanh nhiệt giải độc, ích khí dưỡng huyết, trấn kinh an thần, tiêu đờm, ngăn chặn hình thành các cục máu đông.

Quá trình chữa trị bệnh tai biến mạch máu não quan trọng nhất là giai đoạn cấp cứu và giai đoạn phục hồi bệnh. Vì vậy người bệnh cần sự hỗ trợ rất lớn từ người thân trong việc vận động và dinh dưỡng để bệnh nhân sớm có cơ hội phục hồi, lấy lại niềm vui trong cuộc sống.

Tag:
Tin tức liên quan:


Thuốc an cung ngưu hoàng hoàn

Quà biếu sức khỏe cho người cao tuổi