Người bệnh cao huyết áp có ăn yến sào được không?

Ngọc Linh

Những người bị cao huyết áp thường có chế độ và thực đơn ăn riêng biệt để đảm bảo duy trì ổn định chỉ số huyết áp. Do đó việc chăm sóc sức khỏe cho những người cao huyết áp không hề đơn giản chút nào. Vì nếu không cẩn thận, dùng sai thực phẩm, sử dụng sai cách chế biến thì sẽ càng làm cho tình trạng sức khỏe trở nên trầm trọng hơn. Yến sào vốn được coi là “thực phẩm vàng” để bồi bổ sức khỏe, liệu những người bị cao huyết áp có ăn yến được không? Qua những tìm hiểu về các công trình nghiên cứu khoa học, tham khảo những lời khuyên của các chuyên gia về dinh dưỡng sức khỏe, chúng tôi sẽ trả lời cho bạn đọc câu hỏi này trong nội dung bài viết dưới đây.

Yến sào có tốt cho người bị cao huyết áp không?

“Yến sào có tốt cho người cao huyết áp không” là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm

Cao huyết áp có ăn yến được không?

Theo nghiên cứu của y học và hóa học, trong yến sào có nhiều loại acid amin như là arginine, amide, lysine, cystine, humin,.... và hơn 60% chất đạm tự nhiên. Theo các chuyên gia về dinh dưỡng đánh giác các chất có trong yến sào có tác dụng điều hòa ổn định huyết áp rất tốt, giúp cho người bệnh tỉnh táo, tinh thần sảng khoái hơn.

Hơn nữa, trong yến sào hoàn toàn không có chất béo động vật, nên không sợ bị tăng Cholesterol giúp hệ tim mạch và hệ tuần hoàn hoạt động ổn định hơn. Chính vì vậy mà bệnh nhân cao huyết áp, nhất là những người lớn tuổi nên dùng yến sào thường xuyên để bồi bổ, tăng cường sức khỏe.

Cách dùng yến sào tốt cho người cao huyết áp

Với người bị cao huyết áp, có thể dùng tổ yến chưng đường phèn, thêm một ít táo đỏ, hạt sen để vừa giữ được các chất dinh dưỡng quý giá trong yến sào, vừa giúp cho người bệnh ngủ ngon giấc hơn. Không chỉ tốt cho tình trạng huyết áp, mà còn thể chất khỏe mạnh, tinh thần tỉnh táo. Tuy nhiên, không phải bổ thì có nghĩa là ăn càng nhiều càng tốt. Với yến sào cũng vậy, ăn quá nhiều không chỉ lãng phí mà còn gây tác dụng ngược là làm huyết áp càng tăng cao hơn.

Cách dùng yến sào tốt cho người bị cao huyết áp và bệnh tim mạch

Theo bác sĩ Thanh Sơn (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) khuyên mỗi tuần chỉ nên dùng 1 - 2 chén yến sào, tổng khoảng 3 - 5 gr yến là hợp lý. Ở mức này thì cơ thể sẽ hấp thụ dưỡng chất của tổ yến một cách vừa đủ cho cơ thể, không quá nhiều chất dinh dưỡng nên vừa tốt lại vừa an toàn cho sức khỏe.

Lưu ý khi dùng yến sào cho người cao huyết áp

Bên cạnh việc không nên dùng quá nhiều yến sào cùng lúc thì người cao huyết áp nên dùng yến vào lúc đói ví dụ như sáng sớm, xế chiều hoặc tối trước khi ngủ. Vì đây là các thời điểm cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng hiệu quả. Hiện nay, tình trạng mắc bệnh cao huyết áp ngày càng nhiều, độ tuổi mắc bệnh cũng ngày càng trẻ hơn. Vì vậy, “cao huyết áp có ăn yến được không” thì đáp án là cao huyết áp ăn yến sào rất tốt. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải trang bị thêm nhiều kiến thức hơn để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Nguyễn Phượng

Tag:
Tin tức liên quan:


Thuốc an cung ngưu hoàng hoàn

Quà biếu sức khỏe cho người cao tuổi