2 bước xử lý khi bị tăng huyết áp đột ngột tại nhà, 5 phút vàng thoát hiểm

Tăng huyết áp đột ngột có thể dẫn đến tai biến - đột quỵ, gây nguy hiểm đến tính mạng nếu bệnh nhân và những người xung quanh không nhanh chóng sơ cứu kịp thời. Tăng huyết áp đột ngột dẫn đến trụy tim, đột quỵ, nhanh chóng khiến người bệnh mất phương hướng, nhức đầu dữ dội, thậm trí ngã gục. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người bệnh, người nhà bệnh nhân cần chuẩn bị trước những kiến thức và phương án cụ thể để tránh trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. Dưới đây là cách sơ cứu nhanh chóng khi gặp phải trường hợp tăng huyết áp đột ngột.

Tăng huyết áp đột ngột có thể dẫn đến tai biến - đột quỵ

Tăng huyết áp đột ngột là nguyên nhân dẫn đến tai biến - đột quỵ

Sơ cứu khi bị tăng huyết áp tại nhà

Để đảm bảo thực hiện đúng cách, nhanh chóng và an toàn, người nhà bệnh nhân cần chú ý đến các triệu chứng của cơ thể, tránh xử lý nhầm lẫn, chậm và không đúng cách khiến bệnh tình thêm phần nghiêm trọng.

Triệu chứng tăng huyết áp đột ngột

Khi bị tăng huyết áp đột ngột, người bệnh sẽ gặp phải tình trạng chỉ số huyết áp bất thường tăng cao. Huyết áp bình thường duy trì ở mức 120/80mmHg, tăng huyết áp đột ngột khiến chỉ số có thể lên đến 200mmHg hoặc vượt trên 200mmHg. Lúc này cơ thể người bệnh có thể xảy ra tình trạng đau đầu dữ dội, choáng váng, tim đập nhanh, khó thở, ngất hoặc gục ngã. Khi nhận thấy những biểu hiện trên đồng thời kết hợp chẩn đoán qua tiền sử bệnh nhân từng mắc cao huyết áp và xảy ra tình trạng tương tự cần sơ cứu nhanh chóng và chính xác.

Sơ cứu khi bị cao huyết áp đột ngột tại nhà

Huyết áp tăng đột ngột khiến bệnh nhân mất kiểm soát, bị động nên người nhà hoặc những người xung quanh cần chủ động tiến hành sơ cứu nhằm giúp người bệnh vượt qua được tình trạng này. Nếu xử lý khi bị tăng huyết áp nhanh gọn, chính xác có thể tránh khỏi được những biến chứng nguy hiểm, đặc biệt trong thời khắc chờ đợi bác sĩ đến hay thời gian đưa bệnh nhân đi bệnh viện. Ngay khi nhận thấy những dấu hiệu của cơn tăng huyết áp của người bệnh cần phải thực hiện ngay các bước sơ cứu sau:

 Bước 1: Cho người bệnh nằm nghỉ ngơi tại chỗ, yêu cầu hít thở sâu, thả lỏng cơ thể.

 Bước 2: Sử dụng máy đo huyết áp gia đình để đo cho người bệnh. Lúc này cần căn cứ theo chỉ số huyết áp để tiếp tục sơ cứu

 • Nếu chỉ số huyết áp cao trên 180mmHg có thể cho sử dụng dược phẩm hoặc viên uống hạ áp nhanh, có thể dùng dạng nhỏ giọt hoặc dạng viên.
 • Nếu chỉ số huyết áp từ 200mmHg trở lên nên xem trong nhà có dược phẩm lợi tiểu thì cho sử dụng.
 • Hoặc có thể chế nước rau cần tây hoặc râu ngô, rau họ cải cho người bệnh uống.
 • Chờ xe cấp cứu đến hoặc đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.
   

Lưu ý: Trong trường hợp gia đình không có dược phẩm dược phòng có thể chế biến và cho người bệnh uống các loại thức uống như nước rau cần tây, râu ngô, rau họ cải hoặc các loại nước có tác dụng lợi tiểu.

Hướng dẫn xử lý khi bị tăng huyết áp đột ngột tại nhà

Hướng dẫn sơ cứu cho người tăng huyết áp đột ngột tại nhà

Việc sơ cứu người bệnh cao huyết áp tại nhà nêu trên chỉ là phương án tạm thời, bệnh nhân cần được thăm khám tại nhà thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa hoặc được đưa tới bệnh viện gần nhất để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng. 

Phương án hỗ trợ phòng tránh tình trạng huyết áp tăng đột ngột

Cao huyết áp là bệnh lý mãn tính vì thế không chỉ sử dụng dược phẩm, sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng khoa học, người bệnh và người nhà bệnh nhân cần chú ý thực hiện các phương án hỗ trợ phòng bệnh. Việc hỗ trợ phòng bệnh có thể thực hiện hằng ngày, theo liệu trình bằng các loại thực phẩm chức năng, dược phẩm kết hợp với việc ăn uống, tập luyện điều độ. Dưới đây là một số phương án cần thực hiện:

Phương án hỗ trợ cho việc sơ cứu khi tăng huyết áp đột ngột

Phương án hỗ trợ phòng tránh tăng áp đột ngột

 • Trang bị máy đo huyết áp trong gia đình, nếu có điều kiện có thể trang bị thêm áp kế mini bên mình khi đi xa.
 • Dự phòng các loại dược phẩm hạ áp, lợi tiểu theo chỉ định của bác sĩ
 • Thực hiện chế độ ăn uống khoa học, không ăn quá mặn, tránh xa các chất kích thích 
 • Tích cực tập luyện thể dục thể thao, vận động thể lực
 • Sử dụng các sản phẩm thực phẩm chức năng tốt cho tim mạch, hỗ trợ điều trị cao huyết áp như herbalife hỗ trợ tim mạch, an cung ngưu hoàng hoàn,…

An cung ngưu - Hỗ trợ dự phòng tăng huyết áp đột ngột

An cung ngưu hoàng hoàn là sản phẩm không còn quá xa lạ với người tiêu dùng Việt Nam những năm gần đây nhờ công dụng tốt với bệnh nhân cao huyết áp, đem lại hiệu quả hỗ trợ dự phòng cao huyết áp đột ngột, hỗ trợ điều trị và khắc phục hậu quả của tai biến mạch máu não. Hiện nay, tại thị trường Việt Nam chủ yếu có các sản phẩm an cung ngưu hoàng hoàn của  Hàn Quốc, Trung Quốc, mỗi loại đều chứa thành phần tốt cho người bệnh cao huyết áp. Người tiêu dùng có thể tham khảo một số sản phẩm như:

An cung ngưu hoàng hoàn hỗ trợ dự phòng cho người bị cao huyết áp 

An cung ngưu hoàng hoàn là giải pháp hiệu quả để tránh tăng huyết áp đột ngột

 An cung ngưu hoàng hoàn Vũ Hoàng Thanh Tâm: có tác dụng thanh tâm, khai khiếu, khu phong, bổ hư, đầu váng mắt mờ, phiền uất trong ngực, hồi hộp, vui giận bất thường. Rất tốt với người suy nhược thần kinh, áp lực công việc, lao động trí óc cường độ cao và người bị tăng huyết áp.

 An cung ngưu hoàng hoàn hộp thiếc màu đỏ: dùng trong cao huyết áp và tai biến mạch mãu não, giúp bệnh nhân nhanh chóng qua cơn nguy kịch khi đột quỵ thể nhồi máu nhờ thành phần ngưu hoàng, sừng trâu, hoàng cầm, hoàng liên, hùng hoàng, sơn chi, chu sa, mai phiến, xạ hương, nghệ được tán bột thật mịn, dùng làm thành viên.

 An cung ngưu hoàng hoàn đai vàng Đồng Nhân Đường: giúp hỗ trợ phục hồi tai biến, hồi tỉnh hôn mê. Là một trong những sản phẩm được ưa chuộng tại thị trường Trung Quốc và các quốc gia lân cận nhờ hiệu quả nhanh và tác động chính xác. 

Ngoài 3 sản phẩm trên, an cung ngưu hoàng hoàn còn có nhiều loại với nhiều nguồn gốc xuất xứ chủ yếu là được nhập khẩu từ Hàn Quốc và Trung Quốc, người tiêu dùng có thể tham khảo và lựa chọn thêm tại địa chỉ https://www.thuoctimmach.vn.

Hồng Anh
Tham khảo: Bs. Nguyễn Lân Việt

Tin tức liên quan:


Thuốc an cung ngưu hoàng hoàn

Quà biếu sức khỏe cho người cao tuổi