Phương pháp xoa bóp bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình

Ngọc Linh

Rất nhiều các tạp chí y học, báo chí chính thống đăng tải loạt bài về phương pháp chữa rối loạn tiền đình bằng xoa bop. Vậy cách thực hiện và hiệu quả như thế nào? Cùng phân tích để tìm hiểu.

Rối loạn tiền đình là gì?

Trong y học, rối loạn tiền đình được gọi là vi chứng huyễn vựng, gặp phổ biến ở người trung niên, người già, người mắc các bệnh về huyết áp. Triệu chứng chính của bệnh rối loạn tiền đình là chóng mặt, ù tai, nhức đầu, hoa mắt, kém ăn, mất ngủ, người luôn cảm thấy mệt mỏi.

Rối loạn tiền đình điều trị rất phức tạp, mất nhiều thời gian, bệnh diễn biến âm thầm dễ nhầm với các triệu chứng mệt mỏi khác nên thường bị bỏ qua. Rối loạn tiền đình ảnh hưởng lến đến sinh hoạt, công việc, là nguy cơ dẫn đến các bệnh tai biến, đột quỵ... với biến chứng nặng nề.

Phương pháp xoa bóp chữa bệnh tiền đình bằng theo tài liệu đông y

Trên báo sức khỏe đời sống (suckhoedoisong.vn) số ra ngày 16/10/2015 có bài nghiên cứu “Bấm huyệt cải thiện chứng tiền đình” trong đó nhấn mạnh đến bài xoa bóp có tác dụng đẩy lùi chứng tiền đình đáng kể.

Hướng dẫn phương pháp xoa bóp bấm huyệt chữa rối loạn tiền đình

 Thực hiện:

1. Chuẩn bị xoa bóp

Trước khi xoa bóp cần rửa sạch tay, người bệnh thả lỏng cơ thể, tư thế nằm ngửa, người có chuyên môn sẽ day bấm, xoa bóp các vị trí huyệt.

2. Xoa bóp các huyệt

-    Huyệt bách hội: nằm ở đỉnh đầu theo tư thế hai ngón tay cái vào trong hai lỗ tai, các ngón còn lại xòe ra, ngón giữa vươn thẳng về đỉnh đầu, các ngón còn lại ôm lấy đầu, vị trí ngon tay giữa chạm nhau chính là huyệt bách hội.

-    Huyệt thượng tinh: Huyệt chính nằm ở trên chán, vị trí huyệt nằm chân tóc giáp chán xác định bằng cách lấy ngón tay đặt dọc theo sống mũi và đi dọc lên phía trên, giữ đúng đường trung tuyến, đến chân tóc gặp chỗ trũng đó chính là huyệt thượng tinh.

-    Huyệt phong trì: Tại vị trí hõm sau gáy ở cả hai bên gáy, xòe 2 bàn tay đặt hõm giữa lòng bàn tay vào đỉnh hai tai, ngón tay ôm chặt đầu, hướng ngón cái về phía sau gay, miết ngón tay cái từ trên xuống dưới vượt qua 1 ụ xương rồi rơi xuống ở chỗ hõm 2 bên khối cơ nổi sau gáy, vị trí dừng chính là huyệt phong trì.

-    Huyệt phong thủ: Khi cúi đầu gân cơ thang nổi lên ở chỗ bám vào hộp sọ, vị trí lõm giữa gáy, chân tóc chính là huyệt phong thủ.

-    Huyệt thái dương: Vị trí phía sau điểm giữa đoạn nối đuôi lông mày và đuôi mắt, chỗ hõm sát cạnh ngoài.

-    Huyệt giác tốn: Nằm ngay vị trí bên loa tai, xác định bằng cách gấp vành tai về phía trước sau đó  vị trí gồ lên khi bị gấp chính là huyệt giác tốn.

Ngoài ra còn có huyệt hợp cốc nằm ở vị trí giữa ngón tay cái và ngón tay trỏ, xác định bằng cách xỏe rộng 2 ngón tay, huyệt nội quan nằm ở cẳng tay giữa 2 cơ gân cơ gan tay lớn và gan tay bé.

3. Hiệu quả khi xoa bóp điều trị rối loạn tiền đình

Mỗi ngày thực hiện 20 – 30 phút làm liên tục trong 15 – 30 ngày sẽ giảm đáng kể được các triệu chứng. Với người có sức khỏe yếu trong quá trình xoa bóp có thể thấy hoa mắt, chóng mặt, toát mồ hôi... nên dừng xoa bóp uống nước chè đường nóng rồi nằm nghỉ tại chỗ, vài hôm sau đỡ có thể thực hiện lại nhưng số phút ngắn hơn. Kiên trì thực hiện phương pháp xoa bóp bấm huyệt này các triệu chứng rối loạn tiền đình sẽ đỡ hoàn toàn.

Lưu ý: Toàn bộ các kiến thức trên được tổng hợp tự Thạc sĩ Nguyễn Sơn đăng trên báo suckhoedoisong.vn số ra ngày 16/10/2015.

Kết hợp cùng xoa bóp bấm huyệt

Rối loạn tiền đình ngoài điều trị bằng phương pháp xoa bóp có thể điều trị bằng thuốc, điều trị nội khoa, dùng các thực phẩm bổ sung. Tuy nhiên các bác sĩ khuyên người bị rối loạn tiền đình hạn chế sử dụng thuốc tây, thuốc giảm đau thay vào đó là những sản phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên, là các thỏa dược, dược liệu quý.

Hiện nay trên một tạp chí, báo chí chính thống các thầy thuốc đông y có nhắc đến bài thuốc quý từ các sản phẩm an cung ngưu Hàn Quốc hoặc Trung Quốc có công dụng nhất định với bệnh nhân bị rối loạn tiền đình.

Các bài viết, nội dung thông tin trên thuoctimmach chỉ có tính chất tham khảo, bạn đọc không nên dựa theo để tự ý chẩn đoán hoặc điều trị bệnh. Nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám chính xác.

Tag:
Tin tức liên quan:


Thuốc an cung ngưu hoàng hoàn

Quà biếu sức khỏe cho người cao tuổi