Bị hoa mắt khi đứng lên ngồi xuống là bệnh gì?

Bị hoa mắt chóng mặt khi đứng lên ngồi xuống, thay đổi tư thế là tình trạng vô cùng phổ biến của rất nhiều người hiện nay. Tình trạng này có thể diễn ra ở mọi lứa tuổi, thậm chí nhiều người xem đó là triệu chứng bình thường mà không tìm tận gốc nguyên nhân. Tuy nhiên, nếu tình trạng hoa mắt, chóng mặt khi đứng lên ngồi xuống diễn ra thường xuyên thì có thể là dấu hiệu cảnh báo của 1 số vấn đề sức khỏe cần được thăm khám sớm. 

Bị hoa mắt chóng mặt khi đứng lên ngồi xuống

Hiện tượng chóng mặt, hoa mắt khi đang ngồi đứng lên đột ngột

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng hoa mắt chóng mặt 

Đứng lên ngồi xuống hoa mắt chóng mặt có rất nhiều nguyên nhân, xảy ra ở nhiều đối tượng khác nhau nhưng chủ yếu có 2 nguyên nhân dưới đây: 

  • Khi thay đổi tư thế nhanh từ đứng lên ngồi xuống, ngồi xuống đứng lên, nằm ngồi dậy thì cơ thể, hệ động mạch, tim sẽ không kịp điều chỉnh lượng máu bơm thêm, khiến huyết áp giảm xuống trong 1 vài giây ngắn, cơ thể khi không đủ máu phải gắng sức dẫn đến tình trạng hoa mắt, chóng mặt, khó thở. 
  • Ở người trẻ thường bị thiếu máu do thiếu sắt. Sắt có vai trò tổng hợp huyết sắc tố, chất vận chuyển ô xy trong máu, cung cấp năng lượng cho hoạt động tế bào. Thiếu sắt cơ thể mệt mỏi, suy nhược nên khi đứng lên ngồi xuống có thể hoa mắt, chóng mặt. 

Một số bệnh có thể bạn mắc phải khi bị hoa mắt chóng mặt 

Huyết áp tư thế

Là bệnh xảy ra khi đứng lên, ngồi xuống, nằm, ngồi dậy thấy hoa mắt, chóng mắt. Đây là triệu chứng của dạng bệnh huyết áp thấp. Bệnh xảy ra ở những người cao tuổi, người làm việc mệt mỏi kéo dài, sức khỏe yếu là chính. Hạ huyết áp tư thế kéo dài từ vài giây đến vài phút khi thay đổi tư thế đột ngột sau 1 tư thế duy trì lâu. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài cần phải được thăm khám bác sĩ chuyên khoa. 

Thiếu máu, sắt ở trẻ

 Đặc biệt ở bé gái trong tuổi dậy thì, nhu cầu sử dụng sắt tăng cao nhưng cơ thể không được bổ sung kịp. Một số bé ăn kiêng, học hành căng thẳng, đến chu kì kinh nghuyệt... tình trạng mệt mỏi, thiếu sắt, máu trầm trọng nên khi đứng lên ngồi xuống cũng có thể hoa mắt chóng mặt. 

Nếu thiếu máu, thiếu sắt lâu dài thì cơ thể kém phát triển, lờ đờ, buồn ngủ, mất tập trung , ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, sinh hoạt, học tập. 

Một số bệnh khác

Hoa mắt,chóng mặt còn có thể là dấu hiệu của bệnh thần kinh, bệnh về tim mạch, bệnh thiếu máu, bệnh về xuất huyết đường tiêu hóa. 

Cách cải thiện tình trạng hoa mắt chóng mặt khi đứng lên ngồi xuống 

  • Không thay đổi tư thế đột ngột, nên chuẩn bị sẵn sàng tâm thế khi chuyển từ tư thế ngồi sang đứng, đứng dậy từ từ, nhẹ nhàng, không đột ngột. Tương tự từ nằm sang ngồi, đứng lên , chuyển hướng, xoạy người đột ngột.

Cách khắc phục hiện tượng hoa mắt chóng mặt khi đang ngồi hoặc nằm rồi đứng lên

Khi đang năm hãy từ từ chuyển sang tư thế ngồi sau đó mới đứng lên

  • Đi thăm khác để xác định rõ nguyên nhân vì sao thấy hoa mắt chóng mặt khi đứng lên ngồi xuống. Một số xét nghiệm như xét nghiệm tổng quát xem bạn thiếu máu không, từ đó điều chỉnh chế độ ăn uống, dùng thêm thuốc nếu cần. 
  • Lựa chọn thực phẩm bổ sung giàu sắt cho cơ thể, hạn chế những đồ ăn không tốt cho sức khỏe như thịt đỏ, thịt gia cầm, tích cực cung cấp sắt ở các thức ăn thực vật như mè đen, hạt đậu, đậu hà lan, bông cải xanh, ngũ cốc, bánh mì. 
  • Lựa chọn các thực phẩm giàu vitamin C nhờ vậy tăng cường khả năng hấp thu sắt của cơ thể. Thiếu vitamin C cơ thể không thể hấp thu sắt. 
  • Không sử dụng chất kích thích, trà, cà phê những đồ uống này cũng làm giảm khả năng hấp thu sắt, làm tình trạng hoa mắt, chóng mặt ngày càng trở nặng hơn. 
  • Bổ sung vitamin B6 đây là vitamin có thể tổng hợp protein và chuyển hóa tế bào máu đỏ. Vitamin B6 kích thích hệ thần kinh, hệ miễn dịch giúp tăng cường hệ miễn dịch.
     

*** Lưu ý: Hoa mắt chóng mặt là triệu chứng rất thường hay gặp vì vậy ngoài có chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ nên kết hợp sử dụng các sản vật, dược liệu tự nhiên để chăm sóc sức khỏe. Một trong những thức uống quan trọng nhất là hồng sâm, nhân sâm, đông trùng hạ thảo, nhung hươu… tác dụng bổ máu, tăng cường lưu thông máu, kích thích ăn ngon, ngủ tốt, sức khỏe nâng cao từ đó các tình tràng mệt mỏi, thiếu sắt, hoa mắt, chóng mặt được cải thiện.

Tag:
Tin tức liên quan:


Thuốc an cung ngưu hoàng hoàn

Quà biếu sức khỏe cho người cao tuổi