Hội chứng rối loạn tiền đình có nguy hiểm không?

Hội chứng rối loạn tiền đình có nguy hiểm không? Hiện đang trở thành mối quan tâm của không ít người đang mắc phải bệnh này. Đây là một hội chứng khá phổ biến và chiếm tỉ lệ khá cao, đặc biệt là ở nhóm đối tượng thường làm việc trí óc, người ở độ tuổi trung niên và người già. Tuy nhiên, các triệu chứng ban đầu của bệnh thường dễ bị nhầm lẫn với nhiều hội chứng khác nên mọi người thường bỏ qua hoặc không chú ý dẫn đến bệnh ngày càng nặng và gây ra một số biến chứng nguy hiểm. 

Nhóm đối tượng có nguy cơ cao bị rối loạn tiền đình

Tiền đình là một trong những bộ phận quan trọng và nằm tại phía sau ốc tai ở hai bên, có vai trò giúp hỗ trợ điều chỉnh sự thăng bằng cũng như tư thế để giúp phối hợp một số bộ phận để cử động như đầu, thân, mắt. Rối loạn tiền đình là trạng thái bị mất thăng bằng như hoa mắt, chóng mặt, ù tai, bị buồn nôn hoặc đi đứng dễ bị té ngã. 

4 nhóm đối tượng có nguy cơ bị rối loạn tiền đình cao nhất

Một số đối tượng dễ mắc phải bệnh rối loạn tiền đình

Hiện nay, hội chứng rối loạn tiền định thường bị ảnh hưởng do thời tiết, thực phẩm hoặc môi trường sống, tâm lý… Những đối tượng như phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh, trung niên hay lão niên thường dễ bị mắc phải hội chứng rối loạn này và đang ngày càng được mở rộng đến những người đang trong độ tuổi làm việc. Nguyên nhân khác do sức khỏe chủ yếu là những nguyên nhân do bị chấn thương sọ não, nhiễm độc hoặc bị nhiễm trùng, huyết áp thấp, thoái hóa cột sống khiến cho hệ mạch máu não bị chèn ép và khiến máu không được cung cấp, lưu thông đủ gây nên hội chứng rối loạn tiền đình.

Hội chứng rối loạn tiền đình có nguy hiểm không?

Bản thân hội chứng rối loạn tiền đình không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống, công việc của người bệnh. Thực chất những biến chứng của bệnh mới có khả năng gây nguy hiểm cho tính mạng. 

- Rối loạn tiền đình làm tăng nguy cơ đột quỵ 

Mạch máu là một trong những hệ thống mang đến cấu trúc khá đặc biệt và phong phú, chứa tới hơn 20 - 25% lượng máu của cơ thể để giúp đi nuôi não. Tại vùng não, liên tục diễn ra các hoạt động trong quá trình chuyển hóa và trao đổi chất. Chính vì vậy, việc hình thành các gốc tự do tại vùng này là điều đương nhiên. Khi bị gốc tự do tấn công, thành mạch sẽ bị tổn thương và làm “ ổ” cho các chất béo cùng với các chát khác như cholesterol, phospholipid, là yếu tố hình thành nên những mảng xơ vữa động mạch và làm tăng lưu lượng máu lên não khiến gây nên các triệu chứng của hội chứng rối loạn tiền đình, đồng thời làm tăng nguy cơ mắc bệnh đột quỵ khá cao. 

- Rối loạn tiền đình ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống 

Hội chứng rối loạn tiền đình không những gây ra khá nhiều khó khăn trong quá trình sinh hoạt cũng như công việc mà còn gây ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe. Mặc dù có thể chỉ kéo dài trong khoảng một vài ngày rồi phục hồi nhưng vẫn có thể sẽ kéo dài hơn. Nếu như để tình trạng này kéo dài lâu hơn và lặp lại thường xuyên sẽ khiến cho người bệnh bị mất thăng bằng, đau đầu, chóng mặt, run rẩy chân tay, trầm cảm hoặc cơ thể sẽ rơi vào tình trạng bị suy yếu. Và tồi tệ hơn nữa là khiến cho người bệnh rơi vào trạng thái bị chóng mặt và gây té ngã và gây ra những vấn đề về tài nạn trong quá trình lái xe. 

- Rối loạn tiền đình tấn công giới văn phòng

Theo GS.TS Lê Văn Thính, Trưởng khoa Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ: “ Những người làm văn phòng thường có khả năng mắc nguy cơ bị rối loạn tiền đình cao bởi môi trường áp lực, ít vận động và phải liên tục, thường xuyên tiếp xúc với máy tính, điều hòa nên tại vùng cột sống có khả năng bị nhiễm lạnh. Khi những hoạt động nay diễn ra thường xuyên, liên tục sẽ khiens cho phần động mạch cột sống bị co thắt khiến làm cho cơ bị thị rối loạn điều hòa máu lên não…”.

Lời khuyên khi bị rối loạn tiền đình

Những người gặp hội chứng rối loạn tiền đình cần phải được điều trị đúng cách cũng như đến gặp sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa để có thể nhận được những lời khuyên bổ ích nhất, đồng thời cũng có thể nhận định được đúng nguyên nhân cũng như triệu chứng, mức độ của bệnh. Việc kịp thời khống chế những cơn buồn nôn, chóng mặt nặng là vô cùng cần thiết và kịp thời. 

Cách điều trị bệnh rối loạn tiền đình hiệu quả

Một số lời khuyên hỗ trợ điều trị khi bị rối loạn tiền đình

Khi gặp những cơn rối loạn tiền đình, tốt nhất nên để người bệnh nằm ở những nơi yên tĩnh, tránh ánh sáng mạnh. Nếu như bệnh nhân đang bị thiếu nước thì tốt nhất nên cho bệnh nhân uống thêm điện giải và bù nước. Những người có nguy cơ dễ bị mắc rối loạn tiền đình, tốt nhất nên thực hiện các chế độ phòng ngừa bằng cách hạn chế ngồi máy lạnh, tránh tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm hay máy tính quá lâu. Bên cạnh đó, nên thực hiện lối sống lành mạnh, chăm chỉ tập thể dục cũng là yếu tố cần thiết để có được sức khỏe ổn định, lâu dài. 
 
Bên cạnh đó, chúng tôi cũng khuyên bạn nên kết hợp cùng các biện pháp dân gian và Đông y như ngâm chân nước ấm, ấn huyệt, xoa tai và đánh trống tai. Đặc biệt, an cung ngưu hoàng hoàn là phương pháp Đông y có thể sử dụng lâu dài và bền lâu mà có khả năng trị tận gốc mãi mãi. Tham khảo bài thuốc đông y chữa rối loạn tiền đình hiệu quả tại bài viết: https://www.thuoctimmach.vn/bai-thuoc-dong-y-chua-roi-loan-tien-dinh-cho-hang-nghin-nguoi-khoi-benh-n202

Thùy Linh

Tag:
Tin tức liên quan:


Thuốc an cung ngưu hoàng hoàn

Quà biếu sức khỏe cho người cao tuổi