Bài thuốc Đông Y chữa rối loạn tiền đình cho hàng nghìn người khỏi bệnh

Hội chứng rối loạn tiền đình không chỉ tập trung ở nhóm đối tượng như phụ nữ sau sinh, người trung niên, cao tuổi mà bệnh hiện đang có xu hướng trẻ hóa, đặc biệt ở những người lao động trí óc trong mọi lứa tuổi. Vậy đâu là phương pháp điều trị hiệu quả nhất hiện nay được nhiều người sử dụng?

Danh mục bài thuốc đông y phòng và điều trị rối loạn tiền đình

 1. Chữa bệnh rối loạn tiền đình ở dạng thực chứng
 2. Điều trị rối loạn tiền đình dạng hư chứng
 3. Bài thuốc an cung ngưu hoàng hoàn
 4. Lưu ý khi sử dụng phương pháp Đông y chữa rối loạn tiền đình

Nguy hiểm khôn lường của bệnh rối loạn tiền đình

Bệnh rối loạn tiền đình mang lại nhiều rắc rối, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống, sinh hoạt của người bệnh. Đặc biệt nếu tình trạng bệnh kéo dài sẽ khiến trí nhớ bị suy giảm, dẫn đến một số bệnh về trí nhớ như Parkinson, Alzheimer, thiếu máu não,.... nguy hiểm hơn người bệnh đối mặt với nguy cơ tai biến, đột quỵ có thể gây tử vong.

Các triệu chứng điển hình của bệnh rối loạn tiền đình là: hoa mắt, mất thăng bằng khi thay đổi tư thế (đang ngồi rồi đột ngột đứng lên), xây xẩm mặt mày, ù tai, chóng mặt, buồn nôn,.... 

Điều trị hội chứng rối loạn tiền đình bằng đông y cho hàng nghìn người

Hiện nay để chữa dứt điểm hội chứng rối loạn tiền đình người ta thường sử dụng các bài thuốc Đông y là chủ yếu. Một lưu ý nhỏ đó là người bệnh nên đi khám trước khi sử dụng các bài thuốc Đông y chữa rối loại tiền đình để xác định được chính xác nguyên nhân bệnh và có bài thuốc sử dụng phù hợp.

Nhiều người bị rối loạn tiền đình đã tìm đến các bài thuốc đông y để chữa trị

Ngày càng nhiều người tìm đến phương pháp Đông y chữa rối loạn tiền đình

Trong Đông y, nguyên tắc điều trị rối loạn tiền đình cần phải tuân thủ đó là: khí hư thì bổ khí; huyết hư thì phải bổ huyết; nếu cả khí huyết đều hư thì phải bổ cả khí lẫn huyết. Vì vậy, để điều trị tận gốc cần tìm ra đúng căn nguyên của bệnh để có phương pháp chữa trị phù hợp thì bệnh mới khỏi hoàn toàn. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần luôn giữ tinh thần thoải mái, tránh quá buồn phiền, tức giận, lo âu, suy nghĩ nhiều…để bệnh được điều trị nhanh chóng và dứt điểm.

Trong Đông y, bệnh rối loạn tiền đình thường biểu hiện dưới 2 dạng là thực chứng và hư chứng. Dưới đây là một số bài thuốc cho từng chứng bệnh giúp điều trị hội chứng tiền đình hiệu quả.

Bài thuốc chữa bệnh rối loại tiền đình ở dạng thực chứng

Thực chứng là trường hợp bệnh nhân bị rối loạn tiền đình do can hỏa hóa phong bốc lên hoặc do đờm thấp đình trệ làm khí không đưa được lên khiến phát bệnh.

1. Bài thuốc "Thiên ma câu đằng ẩm"

Bài thuốc được lấy trong "Tạp bệnh chứng trị tân nghĩa" có tác dụng tư âm thanh nhiệt, bình can tức phong, dưỡng huyết an thần dùng để chữa chứng đau đầu, ù tai, hoa mắt, mất ngủ hoặc dùng cho các trường hợp bán thân bất toại, lưỡi đỏ, mạch huyết sác.

Các vị thuốc trong bài thuốc Thiên Ma Câu Đằng Ẩm

Gồm có các vị thuốc:

 • Câu đằng 12g, ích mẫu 12g, ngưu tất 12g, phục thần 12g, sơn chi 12g, tang ký sinh 12g,
 • Dạ giao đằng 10g, đỗ trọng 10g, hoàng cầm 10g, hà thủ ô trắng 10g 
 • Thạch quyết minh sống 20g, thiên ma 8g.
   

Cách dùng: Sắc nước uống ngày 1 thang chia làm 2 - 3 lần. Uống liên tục khoảng 3 - 5 tháng.

2. Bài thuốc  "Nhị căn thang" (trích Phúc kiến Trung y dược)

Bài thuốc này có tác dụng hoạt huyết hóa ứ, lợi thấp, khử đờm, trị rối loạn tiền đình.

Thành phần 1 thang thuốc gồm:

 • Cát căn 20g,
 • Hải đới căn 30g,
 • Xuyên khung 12g,
 • Bán hạ 10g,
 • Thạch xương bồ và đại giả thạch mỗi loại 16g.
   

Cát căn và hải đới căn (Côn bố, rong biển) là 2 thành phần chủ vị trong bài thuốc điều trị rối loạn tiền đình "Nhị căn thang". Tác dụng lợi thấp, khử đờm, giải nhiệt, thanh nhiệt quy kinh can giúp thanh can nhiệt giảm các triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình.

Thạch xương bồ có tác dụng khai khiếu ninh thần, hóa thấp hòa vị. Chủ trị các chứng thần khí hôn mê, hay quên, ù tai, điếc tai (nhĩ minh, nhĩ lung),

Ngoài ra một thành phần rất đáng chú ý là Đại giả thạch có tính vị: Cay và lạnh. Tác dụng là: Bình Can tiềm dương, Giáng khí và cầm nôn, cầm máu, trấn khí nghịch, dưỡng âm huyết. Và có công dụng mạnh trong việc giúp trấn tĩnh tinh thần cho mọi người.

Sắc uống ngày 1 thang, chia 2 - 3 lần trong ngày. Cần uống 3 - 6 tháng liền.

Bài thuốc điều trị rối loạn tiền đình dạng hư chứng

Đối với dạng rối loạn tiền đình hư chứng thì nguyên nhân do can - thận - tâm - tỳ suy yếu làm can huyết suy và can dương vượng gây nên các biểu hiện hoa mắt, chóng mặt, ù tai… 

1. Bài thuốc "Kỷ cúc địa hoàng hoàn" (trích trong Y cấp)

Các công trình khoa học lâm sàng đã cho thấy các thành phần hoá học của các loại thảo dược có trong Kỷ cúc Địa hoàng hoàn chứa : 

 • Vitamin A và caroten là hai chất chống oxy hoá mạnh, có vai trò bảo vệ và làm chậm sự thoái hoá hoàng điểm ở người cao tuổi. 
 • Vitamin C cũng là chất chống oxy hoá cực mạnh và là “tấm lọc” những tia tử ngoại nhằm hạn chế tác động có hại của chúng lên mắt. 
 • Vitamin B2 giúp giác mạc nhận ánh sáng, giúp tổng hợp glutathion có tác dụng ngăn ngừa quá trình ôxy hoá tại mắt. 
 • Vitamin B12 cải thiện và phòng ngừa sự giảm thị lực ở  bệnh nhân bị glaucom, ngăn ngừa sự thoái hoá bao myelin của dây thần kinh thị giác. 
 • Linoleic axit (omega-6) là chất dẫn truyền những xung động thần kinh tại võng mạc, ngăn ngừa thoái hoá hoàng điểm ở tuổi già. 
 • Cholin và lecithin là chất dẫn truyền những xung động thần kinh, giúp truyền dẫn những xung động thần kinh từ võng mạc lên não bộ.


Trên kết quả nghiện cứu thực nghiệm hiện đại cũng cho thấy "Kỷ cúc Địa hoàng hoàn" có tác dụng nâng cao năng lực của tế bào lympho T và B, chống mệt mỏi, nâng cao khả năng chịu đựng của cơ thể trong điều kiện thiếu oxy, tăng trí nhớ, chống viêm, ức chế nhiều loại trực khuẩn và cầu khuẩn giúp bảo vệ tế bào gan thận, chống ngưng huyết, thúc đẩy quá trình tạo hồng cầu, cải thiện hệ tuần hoàn của não, hạ huyết áp và chống ung thư.

Thành phần các thảo dược trong bài thuốc "Kỷ cúc địa hoàng hoàn" : 

 • Bạch cúc hoa, kỷ tử, đan bì, phục linh, trạch tả. Mỗi vị 120g.
 • Sơn dược 160g, sơn thù 160g, thục địa 320g. 


Tất cả nguyên liệu trên tán thành bột mịn và trộn đều tạo thành viên hoàn và có thể sử dụng trong vòng hơn 2 tháng. Mỗi lần dùng 8 - 16g pha với nước ấm (khoảng 60 - 70oC), thêm một chút muối.

Dấu tích Lưu ý: Vị thuốc Đan bì kỵ với phụ nữ mang thai nên cần lưu ý khi sử dụng.

2. Bài thuốc “Định huyễn thang”

Bài thuốc được trích trong Trung Quốc Trung y bí phương đại hoàn có tác dụng hóa đờm, kiện tỳ, chữa rối loại tiền đình.

Vị thuốc có trong bài thuốc Định Huyễn Thang

Các vị thuốc trong 1 thang bao gồm: 

 • Bạch tật lê 20g, trạch tả 20g,
 • Thiên ma 16g, bán hạ 16g
 • Đạm trúc diệp 12g, phục thần 12g, cát nhân 12g
 • Long cốt 30g (sắc trước).


Cách làm: Cho các nguyên liệu trên sắc lấy nước uống trong ngày. Mỗi ngày sắc 1 thang, cần sử dụng liên tục trong vòng 5 - 10 ngày sẽ thấy rõ hiệu nghiệm.

3. Bài thuốc “Chỉ huyễn trừ vựng thang”

Được trích trong "Trung Quốc Trung y bí phương đại toàn" với tác dụng hóa đờm, thông huyết trị rối loạn tiền đình

Nguyên liệu: 

 • Mẫu lệ 40g, xa tiền tử 30g
 • Đan sâm 24g, phục linh 24g
 • Bạch truật 20g, trạch lan 16g, quế chi 16g
 • Bán hạ 12g, ngưu tất 12g, sinh khương 12g, hổ phách 6g


Cách làm: Sắc thang thuốc trên và sử dụng uống trong ngày. Cần uống liên tục trong vòng 5 - 7 ngày để có hiệu nghiệm.

BÀI THUỐC ĐÔNG Y AN CUNG NGƯU HOÀNG

Trong Đông y, bài thuốc hiệu quả bậc nhất để điều trị rối loạn tiền đình, phòng ngừa tai biến vẫn là an cung ngưu hoàng hoàn. An cung ngưu hoàng hoàn là bài thuốc cổ truyền, được sử dụng từ hàng ngàn năm nay mang lại công dụng vô cùng tuyệt diệu. Thành phần chính trong viên an cung: bồ hoàng, củ hoài sơn, gừng, mạch môn, đương quy, phòng phong, cao sừng trâu, xạ hương, hoàng cầm, chi tử, long não…

Các sản phẩm an cung ngưu hoàng hoàn

Đây đều là các vị thuốc Đông y có tác dụng long đờm, lưu thông khí huyết, thông kinh lạc, làm mạnh ngũ tạng, cầm máu, giải kinh phong rất tốt vì thế mang đến hiệu quả cao không chỉ đối với bệnh rối loạn tiền đình, đau đầu thiếu máu não mà còn có tác dụng hạ huyết áp, chống co giật, hồi tỉnh hôn mê phòng ngừa hiệu quả nguy cơ tai biến mạch máu não.

Để biết thông tin chi tiết liên quan đến Bài thuốc này, xin vui lòng xem tại đây.

An cung ngưu hoàng hoàn được sáng chế bởi danh y Ngô Đường, tự Cúc Thông thuộc đời nhà Thanh. An cung ngưu hoàng hoàn cũng được ghi trong các sách Y học nổi tiếng như Ôn bệnh điều biện của ông. Ở những sản phẩm an cung ngưu hoàng hoàn từ các cơ sở sản xuất khác nhau thì thành phần có đôi chỗ khác nhau những những thành phần cơ bản thì giống như bài của danh y Ngô Cúc Thông truyền lại.

Các thành phần trong an cung ngưu hoàng hoàn được chia theo 3 nhóm chính:

 • Quân (bao gồm những vị dược liệu chính, quan trọng nhất): Ngưu hoàng, Thủy ngưu giác, Xạ hương.
 • Thần (các dược liệu hỗ trợ và giúp phát huy tác dụng cho Quân): Hùng hoàng, Hoàng liên, Hoàng Cầm, Chi tử, Uất kim, Băng phiến.
 • Tá - Sứ (các dược liệu giúp giảm bớt tác dụng không mong muốn của Quân, dẫn các dược tính vào trong cơ thể): Chu sa, Trân châu.
   

Bài thuốc cổ truyền an cung ngưu hoàng hoàn

An cung ngưu hoàng hoàn - bài thuốc cổ truyền nổi tiếng

Từng thành phần trong an cung ngưu hoàng hoàn đều được nghiên cứu tỷ mỉ và phối trộn theo liều lượng thích hợp. 

- Ngưu hoàng: là sỏi mật được hình thành ở những con trâu bò bị ốm, bị bệnh. Đây chính là ngưu hoàng tự nhiên cso chất lượng tốt nhất nhưng rất hiếm, số lượng ít nên không đủ đáp ứng cho nhu cầu sản xuất công nghiệp. Ngoài ngưu hoàng tự nhiên có có 2 loại nữa là ngưu hoàng tự nhiên nhân tạo và ngưu hoàng tổng hợp.Với ngưu hoàng tự nhiên nhân tạo thì cách bào chế chính là do con người cấy E.coli và hoàng hạc vào túi mật trâu bò để tạo ra ngưu hoàng. Ngưu hoàng tự nhiên nhân tạo cũng có chất lượng không kém loại tự nhiên và để thu hoạch được cũng cần phải giết con vật chủ nên giá thành loại ngưu hoàng này cũng khá cao. Còn loại ngưu hoàng tổng hợp là ngưu hoàng được tạo ra bằng phương pháp gia công từ mật trâu, bò, heo. Ngưu hoàng nhân tạo xét về chất lượng thì không bằng 2 loại ngưu hoàng kia nhưng gia thành rẻ, đáp ứng được mọi nhu cầu. Cả trong Đông y và  Y học hiện đại cũng đã chứng mình tác dụng an thần, hạ sốt, chống co giật, khoát đàm, khai khiếu của ngưu hoàng.

- Tê giác: (tê giác chính là sừng tê, hiện nay do tê giác là loài động vật nằm trong sách Đỏ nên đã thay thế bằng thủy ngưu giác - tức là sừng trâu hoặc sừng một số loại móng guốc khác). Y học hiện đại cũng có ghi nhận tác dụng của thủy ngưu giác trong việc thanh nhiệt, giảm lo lắng, khai khiếu an thần.

- Xạ hương: Là chất thơm tiết ra từ tuyến xạ của con cầy hương. Trong Danh y biệt lục cùng có ghi chép rằng "xạ hương dùng lâu tinh thần minh mẫn". Y học hiện dại đã nghiên cứu và thấy rằng chất này khi được dùng với liều lượng nhỏ gây hưng phấn thần kinh trung ương, dùng liều lượng lớn gây ức chế. Do xa hương gây co bóp tử cung mạnh nên chống chỉ định dành cho phụ nữ mang thai.

Các thành phần dược liệu quý khi được phối trộn theo tỷ lệ nghiêm ngặt nhất định mang đến công năng lớn trong việc khai khiếu, thanh nhiệt vì thế giúp lượng máu não bộ lưu thông tốt hơn từ đó hỗ trợ rất tốt đối với bệnh rối loạn tiền đình, phòng ngừa nguy cơ tai biến mạch máu não.

Trên thị trường hiện có 2 dòng nổi tiếng là an cung ngưu hoàng hoàn Hàn Quốc và an cung ngưu hoàng hoàn Trung Quốc.

Vũ Hoàng Tham Tâm của Hàn Quốc hỗ trợ phòng tai biến - đột quỵ

Vũ Hoàng Tham Tâm của Hàn Quốc
(Link sản phẩm: https://www.thuoctimmach.vn/vu-hoang-thanh-tam-han-quoc-hop-10-vien-p3861)

Kiện não hoàn hộp xanh của Hàn Quốc

Kiện não hoàn hộp xanh của Hàn Quốc
(Link sản phẩm: https://www.thuoctimmach.vn/vien-an-cung-nguu-hoang-hoan-han-quoc-hop-xanh-loai-10-vien-p3871)

An cung ngưu hoàng hoàn đai vàng của Đồng Nhân Đường

An cung ngưu hoàng hoàn đai vàng của Đồng Nhân Đường
(Link sản phẩm: https://www.thuoctimmach.vn/vien-an-cung-nguu-hoan-dai-vang-dong-nhan-duong-bac-kinh-p3863)

Lưu ý khi sử dụng phương pháp Đông y chữa rối loạn tiền đình

Điều trị theo phương pháp Đông y là phương pháp điều trị tận gốc nguyên nhân gây bệnh, tình trạng bệnh sẽ dần được cải thiện rõ rệt vì vậy người dùng không nên quá lo lắng, sốt ruột và phải kiên trì uống đủ số thang thuốc.

Bên cạnh đó là việc duy trì chế độ sinh hoạt khoa học, làm việc điều độ kết hợp với nghỉ ngơi, tránh để rơi vào tình trạng áp lực, quá lo lắng, căng thẳng.

Cần tăng cường ăn nhiều rau quả hạn chế các thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, hạn chế đồ uống, chất kích thích có hại.

Món ăn tốt cho người bệnh rối loạn tiền đình
Thức uống tốt cho người bị hội chứng rối loạn tiền đình

Tổng hợp những món ăn -  thức uống tốt cho người bị rồi loạn tiền đình

Với chứng rối loạn tiền đình ngoài việc sử dụng thuốc để làm giảm các triệu chứng bạn cần kết hợp thêm với các phương pháp khác như điều chỉnh chế độ ăn uống, ăn những nhóm thực phẩm tốt cho người bệnh; kết hợp xoa bóp, bấm huyệt,... Đặc biệt cần phải kiên trì thì mới có thể điều trị bệnh dứt điểm và không tái phát.

Tag:
Tin tức liên quan:


Thuốc an cung ngưu hoàng hoàn

Quà biếu sức khỏe cho người cao tuổi