3 nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chứng rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình là căn bệnh khá phổ biến nhưng nhiều người bị bệnh lại rất chủ quan cho rằng bệnh không nguy hiểm, xem nhẹ các biểu hiện. Nhưng thực tế thì rối loạn tiền đình ẩn chứa rất nhiều mối nguy hại cho sức khỏe vì vậy cần thiết phải nắm rõ được bản chất và nguyên nhân của bệnh lý này.

Rối loạn tiền đình là gì?

Tiền đình là bộ phận đóng vai trò rất lớn trong việc giữ thăng bằng cơ thể, nằm phía sau ốc tai, thuộc hệ thống thần kinh. Trong hệ thống tiền đình có dây thần kinh số 8 giữ vai trò quan trọng trong việc dẫn truyền thông tin đến hệ tiền đình. Mỗi khi cơ thể rung lắc thì dây thần kinh này sẽ điều kiển để hệ thống tiền đình chuyển động theo, giữ cơ thể thăng bằng.

Biểu hiện thông thường của bệnh rối loạn tiền đình

Biểu hiện thông thường của chứng rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình được hiểu là khi dây thần kinh số 8 này bị tổn thương dẫn đến việc rối loạn thông tin, thông tin đến hệ tiền đình bị nhiễu loạn, truyền dẫn sai khiến cơ thể mất thăng bằng. Các biểu hiện đặc trưng là: đầu nặng nhưng không đau, chóng mặt, mọi thứ như đảo lộn, buồn nôn, lao đao... 

Nhiều người cho rằng rối loạn tiền đình không nguy hiểm nhưng thực tế bệnh lý này kéo dài sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường đặc biệt là nguy cơ tai biến cao. 

3 nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chứng rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình có rất nhiều nguyên nhân trong đó phải kể đến 3 nguyên nhân chính sau:

1. Huyết áp thấp, huyết áp cao

Huyết áp cao hay huyết áp thấp đều ảnh hưởng đến các mạch máu, khiến máu tuần hoàn kém, giãn hoặc hẹp mạch máu, hình thành các mảng xơ vữa khiến lượng máu cung cấp cho não bị giảm. Khi đó hệ thống tiền đình sẽ tiếp nhận thông tin chậm, sai lệch dẫn đến rối loạn tiền đình.

Với các biểu hiện khác nhau tuy nhiên cả huyết áp cao và huyết áp thấp đều ảnh hưởng đến việc cung cấp dinh dưỡng và oxy cho não, khiến cơ quan sống còn như não bị tổn thương. Khi đó tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ như nhồi máu cơ tim, suy thận thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Không chỉ huyết áp cao mà huyết áp thấp cũng dẫn tới tai biến mạch máu não, tỷ lệ này chiếm khoảng 30%

2. Stress (căng thẳng)

Bị stess căng thẳng dễ gây nên bệnh rối loạn tiền đình

Stress là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây rối loạn tiền đình

Tình trạng căng thẳng, stress ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể đặc biệt là não bộ, gia tăng lượng cortisol làm suy giảm khả năng điều khiển thông tin của hệ thần kinh trung ương.

Đặc biệt với phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh thì stress không chỉ gây rối loạn tiền đình mà còn rất nhiều nguy hại khác. Phụ nữ thời kỳ này có những biến đổi về hormone nữ giới, buồng trứng suy yếu, rối loạn kinh nguyệt... 

Chính sự biến đổi nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ giai đoạn này dẫn đến những xáo trộn tâm lý: dễ nổi cáu, tính khi thất thường, tinh thần căng thẳng, thậm chí nhiều người rơi vào tình trạng trầm cảm.

Trong giai đoạn tiền mãn kinh thì việc thiếu máu cũng khiến ảnh hưởng đến chức năng các động mạch não, khiến thông tin sai lệch gây ra hội chứng rối loạn tiền đình.

Xem ngay Chữa rối loạn tiền đình hiệu quả với bài thuốc đông y

3. Mất ngủ

Mất ngủ kéo dài là một trong những nguyên nhân gây ra hội chứng rối loạn tiền đình. Khi bị mất ngủ ảnh hưởng đến hệ thần kinh ở não bộ, cơ thể dễ rơi vào tình trạng mệt mỏi, căng thẳng, khó tập trung vào công việc, ...

Mất ngủ kéo dài có nguy cơ cao bị rối loạn tiền đình

Mất ngủ kéo dài

Mất ngủ ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe não bộ

Người mất ngủ thường có biểu hiện khó đi vào giấc ngủ, chỉ ngủ được một lúc, khó ngủ lại, thức dậy sớm hoặc hay tỉnh giấc.

Thiếu ngủ gây ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ khiến các tế bào thần kinh bị tổn thương trong đó có dây thần kinh số 8. Mất ngủ khiến não không đủ thời gian nghỉ ngơi để phục hồi dẫn đến giảm trí nhớ, giảm khả năng truyền tải thông tin dẫn đến chứng rối loạn tiền đình.

Không chỉ ảnh hưởng đến hệ thống tiền đình mà lúc này bộ não sẽ có những phản ứng tiêu cực dễ cáu gắt, uể oải, trầm cảm, tự kỷ..... 

Mất ngủ kéo dài lâu còn ảnh hưởng rất lớn đến hệ tim mạch, tăng nguy cơ đau tim lên đến 50%, mạch máu co lại, huyết áp tăng dẫn đến nguy cơ cứng tắc lòng mạch máu.

Ngay khi có những biểu hiện thông thường của bệnh rối loạn tiền đình thì cần nâng cao cảnh giác để kịp thời ngăn chặn. Tránh để tình trạng bệnh ngày càng xấu đi, trầm trọng hơn dẫn đến những biến chứng khôn lường. >>> Phương pháp điều trị bệnh rối loạn tiền đình

Tag:
Tin tức liên quan:


Thuốc an cung ngưu hoàng hoàn

Quà biếu sức khỏe cho người cao tuổi