Đau đầu, mệt mỏi khi thời tiết giao mùa cẩn thận dấu hiệu của đột quỵ

Những ngày thời tiết giao mùa là thời điểm số ca bị đột quỵ tăng cao do nhiều người chủ quan nhầm lẫn giữa triệu chứng đau đầu, mệt mỏi của đột quỵ với các căn bệnh thông thường.

Ảnh 1: Đau đầu, mệt mỏi - dấu hiệu của bệnh đột quỵ

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau đầu, mệt mỏi

Giao mùa là kiểu thời tiết chưa có sự ổn định, thay vào đó thời tiết thường có sự thay đổi thất thường trong một ngày. Như vậy, cơ thể sẽ rất khó thích nghi với khí hậu, nhất là với những người có nguy cơ mắc bệnh đột quỵ.

Do đó, khi có những dấu hiệu này bạn không nên chủ quan bởi nó là dấu hiệu cảnh báo cơn nhồi máu cơ tim, thậm chí là đột quỵ não có thể xuất hiện. Đặc biệt, với những người cao tuổi, sức khỏe yếu thì nguy cơ mắc bệnh đột quỵ rất cao, dễ gây ra những triệu chứng tạo áp lực lên tim mạch và não bộ. Từ đó, dẫn đến hiện tượng đau đầu, cơ thể mệt mỏi.

Mức độ nguy hiểm của các dấu hiệu đau đầu, mệt mỏi

Thực tế, nhiều người còn khá chủ quan với những dấu hiệu này bởi đau đầu, mệt mỏi dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường. Cho rằng chỉ cần uống thuốc giảm đau hay để như vậy một vài tiếng hay sang ngày hôm sau sẽ khỏi.

Tuy nhiên, theo ý kiến của các bác sĩ thì đây là một trong những dấu hiệu nguy hiểm của bệnh tai biến, đột quỵ.

Ảnh 2: Nhiều trường hợp tử vong vì đột quỵ nếu không cấp cứu kịp thời

Thực tế cho thấy, hiện nay tỷ lệ người bị đột quỵ ngày càng tăng cao, trong đó nguyên nhân chủ yếu là do sự chủ quan của người bệnh. Việc không quan tâm đến những dấu hiệu như đau đầu, mệt mỏi khiến áp lực máu lên não ngày càng tăng. Nhất là trong thời điểm chuyển mùa thì nguy cơ bị đột quỵ, nếu không cứu chữa kịp thời có thể tử vong.

Trong khi đó, đối tượng chủ yếu bị đột quỵ là người cao tuổi. Thế nhưng, hiện nay bệnh đang có dấu hiệu trẻ hóa. Những người trẻ, làm việc căng thẳng, thức khuya nhiều, chế độ ăn uống không khoa học hay sử dụng nhiều chất kích thích cũng có nguy cơ mắc bệnh đột quỵ tăng cao.

Cách phòng tránh tai biến đột quỵ khi thời tiết giao mùa

Để kiểm soát, phòng tránh đột quỵ bạn cần lưu ý những điểm dưới đây:

Kiểm soát những bệnh làm tăng nguy cơ dẫn đến đột quỵ

Huyết áp: Theo Phó giáo sư, tiến sư Natalia Rost (Trường Y khoa Harvard) cho biết, huyết áp là nguyên nhân chính dẫn đến đột quỵ nếu không được kiểm soát. Vì vậy, để ngăn chặn nguy cơ dẫn đến đột quỵ bạn cần giữ được huyết áp ổn định. Trong khi đó, tại Việt Nam trung bình cứ 10 người bị đột quỵ thì có đến 8 người là liên quan đến huyết áp cao. Do đó, để kiểm soát huyết áp bạn nên giảm cân, thực hiện chế độ giảm muối, giải stress và uống thuốc điều độ theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Đường huyết: Theo tiến sĩ Natalia Rost, những người gặp phải vấn đề đường huyết cao không chỉ gây ra bệnh tiểu đường mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh đột quỵ. Bởi vậy, tốt hơn hết bạn nên điều trị bệnh này càng sớm càng tốt, giảm đường để giúp ngăn chặn nguy cơ đột quỵ.

Thăm khám, kiểm tra sức khỏe định kỳ

Số liệu thống kê của Tổ chức Đột quỵ Châu  u cho thấy, trung bình cứ 30 phút sẽ có một ca bị đột quỵ có thể cứu sống nhưng hầu hết đều tàn phế hoặc tử vong. Nguyên nhân là do người bệnh không thường xuyên kiểm tra sức khỏe theo định kỳ. Sự chủ quan này sẽ làm tăng nguy cơ tử vong do không nắm được phác đồ điều trị theo từng giai đoạn. Do đó, tốt hơn hết mỗi năm bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ ít nhất 2 lần.

Ảnh 3: Giảm nguy cơ đột quỵ nhờ kiểm tra sức khỏe định kỳ

Lựa chọn thực phẩm an toàn, lối sống lành mạnh

Đây là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn nguy cơ đột quỵ, nhất là trong giai đoạn thời tiết chuyển mùa. Người bệnh nên bổ sung những loại rau xanh, hoa quả tươi, thực phẩm giàu kali. Bên cạnh đó, hạn chế ăn mặn, ngọt, thực phẩm nhiều cholesterol, các loại thịt đỏ.

Việc bổ sung nước hàng ngày ít nhất 2 lít cũng sẽ góp phần giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, tránh nguy cơ thiếu nước. Ngoài ra, bạn nên tập thể dục nhẹ nhàng, đi bộ mỗi ngày để giúp thành mạch máu được co giãn. Hạn chế thức khuya, uống cafe và làm việc căng thẳng.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng thêm một số loại thực phẩm chức năng giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa bệnh đột quỵ. Trong đó, phải kể đến sản phẩm An cung ngưu hoàng hoàn. Theo các chuyên gia, người có nguy cơ bị đột quỵ sử dụng An cung ngưu hoàng hoàn trong khoảng 2 - 3 tháng sẽ ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh lên đến 80%. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn sản phẩm chất lượng, mua ở những địa chỉ uy tín để tránh mua phải hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc.

Như vậy, có thể nói việc bỏ qua những triệu chứng như đau đầu, mệt mỏi là vô cùng nguy hiểm. Tốt hơn hết bạn nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe, thực hiện lối sống khoa học để ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ, đặc biệt là trong thời điểm giao mùa.

Tag:
Tin tức liên quan:


Điều trị cao huyết áp hiệu quả

An cung ngưu hoàng hoàn chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Hotline: 0965.696.364