Ngưu hoàng vị thuốc có giá đắt hơn cả vàng lên tới hơn 300 triệu/kg

Ngưu hoàng là một vị thuốc được hình thành từ trong túi mật của những con bò, con trâu bị ốm lâu ngày. Giá trị của ngưu hoàng phụ thuộc vào thời gian sống của những con trâu, con bò này do đó mà nó có giá rất cao lên tơi hơn 300 triệu đồng/kg.

Bật mí về tác dụng của ngưu hoàng

Bên cạnh một số thảo dược quý như nhân sâm, nấm linh chi, đông trùng hạ thảo,... thì vị thuốc ngưu hoàng cũng được liệt kê vào danh sách các loại thảo dược quý hiếm từ ngàn xưa. Thực tế, Ngưu Hoàng là những viên sỏi được hình thành trong mật của một con bò (trâu) bị ốm dài ngày. Những viên sỏi này gây đau đớn cho con bò, con trâu khiến chúng trở nên gầy mòn, ăn ít cỏ, và cần uống nhiều nước. Do đó sức khỏe của nó dần yếu đi không thể đi được, mắt dần chuyển sang màu đỏ và cuối cùng là chết vì ốm. 

Viên ngưu hoàng được hình thành trong túi mật của con trâu, bò

Viên ngưu hoàng được hình thành trong túi mật của con trâu, bò

Theo Y học cổ truyền, Ngưu hoàng có tác dụng thanh nhiệt giải độc, khoát đàm khai khiếu, tức phong chỉ kinh. Chủ trị các chứng bệnh nhue: hầu họng sưng đau, lở loét, mồm lưỡi lở, ôn nhiệt bệnh, trẻ em kinh phong, sốt cao mê man, kinh quyết co giật, động kinh, trúng phong hôn mê.

Còn theo y học hiện đại, các nghiên cứu dược lý chỉ ra rằng ngưu hoàng có tác dụng an thần, chống co giật và hạ sốt, có tác dụng đối kháng với thuốc hưng phấn trung khu thần kinh. Theo cuộc thí nghiệm trên chuột cho thấy vị thuốc này còn có thể phòng cơn co giật gây bởi camphor hay cafein nhưng không có tác dụng phòng co giật gây nên do strychnine. Thuốc làm tăng tác dụng của chloral hydrate và barbiturate. Thuốc không có tác dụng giảm đau hay gây ngủ.

Ngưu hoàng có tác dụng ức chế tính thẩm thấu của mạch máu và có tác dụng kháng viêm. Áp dụng thí nghiệm trên mô hình huyết áp cao ở chuột đồng, khi dùng ngưu hoàng trong thời gian trên 2 -3 ngày với cùng 1 liều lượng thì thấy tác dụng của thuốc rõ rệt. Trên tim cô lập của chuột lang thuốc gây kích thích nhưng gây co thắt động mạch vành. Thí nghiệm trên thỏ, ngưu hoàng làm giảm huyết áp, giãn mạch ngoại biên và ức chế tác dụng của epinephrine lên tim. 

Ngưu hoàng có tác dụng tăng tạo máu: trên thỏ thực nghiệm thuốc làm tăng hồng cầu và huyết sắc tố, tăng rõ hơn ở thỏ gây thiếu máu. Nhưng với liều cao thì thuốc có tác dụng ngược lại.

Thuốc còn có tác dụng lợi mật: thuốc làm tăng tiết mật rõ rệt và làm giãn cơ vòng của ống mật. Tác dụng chống co thắt cơ trơn của thuốc là do tác dụng tổng hợp của thành phần cholic acid và desoxycholic acid.

Ngoài ra, thành phần acid cholic của thuốc có tác dụng làm giảm ho suyễn.

 Tại sao ngưu hoàng có giá đặt đến như vậy?

Chính vì những tác dụng trên của ngưu hoàng và sự khan hiếm của nó (chỉ tìm thấy trên những con trâu, bò bị ốm, bị bệnh sỏi mật) nên giá bán của vị thuốc ngưu hoàng này mới đắt như vậy trên 300 triệu/kg. Giá bán của ngưu hoàng được tính theo giá trị thời gian cuộc đời của một con trâu bò. Kích thước viên sỏi mật cũng khác, tùy bệnh từng con mà có sỏi to bằng đầu ngón tay hay có khi sỏi to như quả trứng nặng đến 2-3 lạng.

Tuy nhiên, không phải cứ có tiền là mua được ngưu hoàng mà muốn mua phải có mối, giá bán trực tiếp tại lò mổ đã là 32 triệu đồng/lạng (tương đương với 320 triệu đồng/kg), ra thị trường tùy khách hàng mà “hét” giá. Nhu cầu của thị trường thì cao trong khi đó cung lại không đủ nên khách hàng phải chờ đợi lâu mới mua được. Ngoài ra, để mua được vị thuốc ngưu hoàng phảo qua nhiều khâu trung gian nên mới bị đội giá cao  đến như vậy.

Viên an cung ngưu hoàng hoàn được điều chế từ vị thuốc ngưu hoàng

Viên an cung ngưu hoàng được điều chế từ vị thuốc Ngưu Hoàng

Từ ngưu hoàng, các thầy thuốc đông y đã điều chế ra thuốc an cung ngưu hoàng có tác dụng phòng chống tai biến - đột quỵ do cao huyết áp, một số loại còn được dùng để cấp cứu trong trường hợp đột ngột bị tại biến - đột quỵ. >>> Xem thông tin chi tiết về Thuốc an cung ngưu hoàng hoàn.

 Thận trọng khi sử dụng ngưu hoàng

Khi sử dụng Ngưu hoàng trong điều trị bệnh cần phải cẩn thận, bởi nó chỉ có tác dụng tương đối, không phải là vị thuốc trị bách bệnh như lời đồn thổi. Và tùy từng đối tương mới được dùng, không phải ai cũng có thể sử dụng được.

  • Ngưu hoàng có tính hàn, lại hành khí hoạt huyết cho nên tuyệt đối không dùng với người doanh huyết phận không có nhiệt và phụ nữ có thai.
  • Ngưu hoàng chỉ hỗ trợ điều trị ung thư, chứ không hoàn toàn trị được hết các loại ung thư, vì ung thư theo Đông y nguyên nhân có Hư - Thực- Hàn - Nhiệt khác nhau.

(Theo Báo Đời sống & Pháp luật)

Tag:
Tin tức liên quan:


Thuốc an cung ngưu hoàng hoàn

Quà biếu sức khỏe cho người cao tuổi