Khám phá thành phần viên an cung ngưu hoàng hoàn Hàn Quốc, Trung Quốc

Thành phần an cung ngưu hoàng hoàn gồm những dược liệu gì? Tác dụng của những dược liệu này như thế nào? Với thành phần là ngưu hoàng, cao sừng trâu, trân châu, xạ hương, chu sa, hùng hoàn, long não, chi tử, uất kim, hoàng cầm, hoàng liên. Trong đó thành phần chính của an cung ngưu hoàng hoàn là ngưu hoàng (sạn mật của một loại bò tót, thuộc họ trâu bò).

  1. Dược liệu trong viên an cung ngưu
  2. Thành phần “đặc biệt” của an cung ngưu hoàng hoàn
  3. Tác dụng của an cung ngưu hoàng hoàn với đột quỵ

 

Thành phần an cung ngưu hoàng hoàn có tác dụng gì với bệnh đột quỵ

Tác dụng của an cung ngưu hoàng hoàn đã được nhiều người tiêu dùng chứng nhận nhờ khả năng dự phòng và hỗ trợ phục hồi di chứng sau tai biến - đột quỵ hiệu quả. Vậy trong thành phần của viên an cung ngưu hoàng hoàn có những gì mà lại có tác dụng tích cực như vậy với người bệnh? chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu.

Viên an cung ngưu hoàng hoàn gồm có những thành phần gì

Trong viên an cung ngưu hoàng hoàn gồm có những thành phần gì?

Các thành phần trong an cung ngưu hoàng hoàn

An cung ngưu là tên một loại thực phẩm chức năng có công thức độc đáo nổi tiếng từ lâu cảu Y học cổ truyền Trung Hoa, hiện nay được nhiều nước áp dụng như Hàn Quốc và Triều Tiên. Tác giả của an cung ngưu hoàng hoàn là danh y Ngô Quốc Thông, đời Thanh – Trung Quốc. Thành phần an cung ngưu hoàng hoàn hiện nay được bào chế gồm hoài sơn, gừng, bồ hoàng, mạch môn, đương quy, phòng phong, bạch liễm, hoàng cầm, bạch thược, long não, thần khúc, ngưu hoàng, sừng trâu, rễ sâm, bạch truật, vỏ quế, xạ hương, giá đậu nành, sài hồ, xuyên khung,… Các thành phần chính như:

 Bồ hoàng: Bồ hoàng là phấn hoa sấy hay phơi khô của cây Hương bồ hoặc Hương bồ thảo, còn gọi là Cỏ nến. Có tác dụng thông kinh mạch, trị phụ nữ băng huyết không cầm, chủ lợi huyết, cầm máu cam, trị niệu huyết, lợi thủy đạo.  

 Hoài sơn: Hỗ trợ điều trị đau lưng, bổ hư lao, gầy còm, làm mạnh ngũ tạng, cường âm, trừ nhiệt.

 Gừng: Có vị cay, tính ấm, quy vào các kinh phế, tỳ , vị, tác dụng tán hàn, phát biểu, long đờm, thường được sử dụng để hỗ trợ các chứng phong hàn và kích thích tiêu hoá.

 Mạch môn: Tác dụng tim mạch để bổ sung âm hiệu quả với kinh tâm, phế, vị, bổ âm, hỗ trợ điều trị ho, khô lưỡi, khô miệng, táo bón.

Thành phần dược liệu có trong an cung ngưu hoàng hoàn

Thành phần an cung ngưu hoàng hoàn tốt cho bệnh nhân đột quỵ

 Đương quy: Vị ngọt, tính ấm, tác dụng bổ máu, hoạt huyết và hạn chế đâu, làm ẩm ruột.

 Phòng phong: Tác dụng tán hàn giải biểu, trừ phong thấp, giải kinh phong.

 Bạch liễm: Dùng hỗ trợ mụn nhọt, sưng lở, bỏng nước, giảm đau.

Thành phần "đặc biệt" của an cung ngưu hoàng

Thành phần ngưu hoàng là gì?

Thành phần chính của an cung ngưu hoàng hoàn là ngưu hoàng. Đây là sạn có trong túi mật (một phần nhỏ ở trong ống mật và ống gan) của giống bò tót, hoặc trong mật của con trâu có bệnh. Ngày nay, người ta nuôi cấy ngưu hoàng bằng phương pháp cấy hoàng hạch vào túi mật của những con bò, con trâu sống rồi bơm trực tiếp vào khuẩn đại tràng, khiến các thành phần của mật bám vào hoàng hạch tạo ra sạn mật được gọi là ngưu hoàng bán nhân tạo. Còn ngưu hoàng nhân tạo được làm từ mật bò hoặc mật heo rồi được gia công và tổng hợp thành. Ngưu hoàng nhân tạo và bán nhân tạo thì quan năm đều có để đáp ứng được nhu cầu sử dụng ngày càng nhiều của người tiêu dùng.

Thành phần ngưu hoàng là gì?

Thành phần ngưu hoàng trong viên an cung ngưu

Với ngưu hoàng tự nhiên thì khi mổ những con bò, con trâu bị bệnh thì có thể tìm thấy được những viên sạn mật. Khi phát hiện thấy thì phải lấy ra, đặt nơi mát, không có gió, không có nắng, không được cho lên lửa đế sấy khô vì nó sẽ làm cho ngưu hoàng tự nhiên này bị vỡ, làm giảm chất lượng. Nên đặt ngưu hoàng vào lọ màu, đặt lên gạo rang hoặc vôi cục để tránh bị ẩm.

Công dụng của ngưu hoàng

 Theo y học cổ truyền:

Trong sách y học cổ Bản Kinh, Danh y biệt lục, Hội ước y kinh có ghi: ngưu hoàng có tác dụng thanh tâm giải nhiệt, trị chứng sốt cao co giật, mồm ngậm chặt, cấm khẩu, người bị động kinh; trị trúng phong hôn mê, co giật, sốt mê man.

 Theo y học hiện đại: 

Nghiên cứu tác dụng của ngưu hoàng trên mô hình huyết áp cao ở chuột đồng, cho thấy tác dụng hạ huyết áp ổn định, thời gian kéo dài (liều dùng ngưu hoàng 2 -3 ngày 1 lần). Thí nghiệm trên chuột lang gây co thắt động mạch vành. Thí nghiệm trên thỏ, giúp hạ huyết áp, giãn mạch ngoại biên và ức chế tác dụng của epinephrine đối với hệ tim mạch.

Có tác dụng an thần, phòng chống co giật, giúp hạ sốt. Ngưu hoàng có tác dụng phòng cơn co giật cho chuột bị gây bởi các chất camphor và cafein, tuy nhiên nếu con co giật gây ra bởi strychnine thì ngưu hoàng không có tác dụng. 

Ngưu hoàng có tác dụng ức chế quá trình thẩm thấu của mạch máu, giúp kháng viêm, tăng tạo máu. Khi tiến hành thực nghiệm trên thỏ bị thiếu máu, thuốc làm tăng lượng hồng cầu trong máu, tăng huyết sắc tố. Tuy nhiên nếu sử dụng với liều lượng sao thì sẽ gây tác dụng ngược lại.

 Độc tính của ngưu hoàng

Khi cho chuột uống Ngưu hoàng với liều 0,6g mỗi ngày trong 6 ngày không thấy có gì thay đổi về cân nặng, lượng ăn, nước tiểu, phân và tình hình hoạt động so với lô chứng. Khi chúng được cho uống trong vòng 12 ngày cùng liều đó thì thấy có sự thay đổi, chúng nhẹ hơn so với lô chứng. Cond đến lúc tăng liều cho uống lên 10 - 30 lần, phần lớn bị tiêu chảy, một số ít hôn mê và chết. Khi cho những con chuột đồng huyết áp cao uống với liều 1g trong 15 tuần, không có tác dụng phụ nào. Khi giết chết nhưng con chuột này, thì các tạng phủ không có thay đổi bệnh lý.

Tác dụng của an cung ngưu hoàng hoàn với đột quỵ

Nói đến tác dụng phòng và hỗ trợ đột quỵ của An cung ngưu hoàng hoàn thì hầu như ai cũng từng nghe qua. Là một loại thực phẩm chức năng được áp dụng công thức cổ truyền nổi tiếng được lưu truyền qua nhiều đời. Tuy nhiên, tác dụng của An cung ngưu hoàng hoàn cụ thể là gì?

1. Tác dụng dự phòng đột quỵ não

Đối với người cao huyết áp, dự phòng an cung ngưu hoàng hoàn trong gia đình là điều nên làm. Khi cơ thể có dấu hiệu báo trước các cơn đột quỵ có thể sử dụng để cải thiện tình hình. Đồng thời, sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn theo liệu trình giúp hạn chế được nguy cơ đột quỵ não bởi cơ chế ổn định huyết áp, lưu thông máu, tăng cường chất lượng thành mạch.

2. Tác dụng hỗ trợ cấp cứu đột quỵ não

An cung ngưu hoàng hoàn có nhiều loại khác nhau

An cung ngưu hoàng hoàn có nhiều loại khác nhau 

Nghiên cứu tác dụng khôi phục ý thức của An cung ngưu hoàng hoàn trên số lượng 104 bệnh nhân là những người bị bất tỉnh đã được điều trị bằng An Cung Ngưu Hoàng cho một nghiên cứu ngẫu nhiên có tiềm năng. 

3. Tác dụng phục hồi di chứng đột quỵ

Sau đột quỵ, cơ thể gặp phải nhiều biến chứng làm suy giảm chức năng cơ thể và hạn chế chất lượng cuộc sống. Sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn giúp cải thiện tình trạng biến chứng, hỗ trợ lưu thông máu với các trường hợp gặp phải tình trạng nhồi máu. Đặc biệt giúp quá trình phục hồi, trị liệu diễn ra nhanh hơn.

Lựa chọn sử dụng An cung ngưu hoàng hoàn là một giải pháp tốt đối với bệnh đột quỵ, người tiêu dùng có thể tham khảo và lựa chọn các sản phẩm an cung ngưu hoàng hoàn khác nhau để chăm sóc sức khoẻ cho người thân, gia đình.

Tag:
Tin tức liên quan:


Điều trị cao huyết áp hiệu quả

An cung ngưu hoàng hoàn chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Hotline: 0965.696.364