Đừng coi thường dấu hiệu sau nếu không muốn chết vì đột quỵ não

Đừng coi thường những dấu hiệu cảnh báo đột quỵ não dưới đây vì chúng có thể lấy đi tính mạng của bạn bất cứ lúc nào. Nhận biết sớm các biểu hiện của bệnh sẽ giúp bạn phòng ngừa và điều trị hiệu quả, bảo vệ tính mạng của bản thân.

Đột quỵ não là gì?

Đột quỵ não hay còn gọi là tai biến mạch máu não là căn bệnh nguy hiểm có thể cướp đi tính mạng của con người bất kì lúc nào. Lúc này phần động mạch cung cấp dưỡng chất và oxy lên não gặp trục trặc, khiến não thiếu oxy, các tế bào não không thể duy trì hoạt động và chết chỉ sau vài phút. Bệnh nhân khi đó sẽ liệt, hôn mê thậm chí tử vong tùy theo mức độ tổn thương của não. 

Có 2 loại đột quỵ: Đột quỵ do thiếu máu não cục bộ và đột quỵ do xuất huyết liệt thần kinh.

Đột quỵ não thường xảy ra đột ngột và bất thường

Đột quỵ não xảy ra rất nhanh và bất thường

Các dấu hiệu cảnh báo nguy cơ đột quỵ

    1. Các dấu hiệu trên khuôn mặt

Nếu trên khuôn mặt người bệnh có biểu hiện thiếu cân xứng so với bình thường, miệng méo hơn, phần nhân trung hơi lệch sang một bên và các nếp gấp ở mũi, má bị rủ xuống…thì điều này cảnh báo các dây thần kinh bắt đầu làm việc không ổn định. Đặc điểm này dễ nhận biết hơn khi người bệnh nói hoặc cười.

    2. Các dấu hiệu ở tay, chân

Người bị đột quỵ, tai biến thì tay chân sẽ rất tê mỏi, khó khăn khi cử động và thao tác ngay trong những việc sinh hoạt nhỏ nhất.  Lúc này khi bước đi, người bệnh sẽ thấy tay chân nặng trĩu, không thể nhấc đi được, người bước đi khó khăn, có thể lảo đảo, đứng không chắc, vấp ngã.

    3. Về giọng nói

Nguy cơ đột quỵ có thể biểu hiện qua cả giọng nói như đột nhiên người bệnh nói ngọng bất thường, nói không rõ tiếng, môi lưỡi bị tê cứng, khó hé miệng. Khi nói phải dùng hết sức nhưng cũng khó diễn đạt hoàn chỉnh.

Một số dấu hiệu cảnh báo nguy cơ đột quỵ não

Những dấu hiệu cảnh báo nguy cơ đột quỵ não cao

    4. Về nhận thức

Lúc này sẽ có biểu hiện rối loạn trí nhớ. Người bệnh không thể nhận thức được các việc xung quanh rõ ràng, thính giác giảm, tai bị ù, không nghe rõ.

    5. Dấu hiệu thần kinh

Người bệnh thường cảm thấy đau đầu dữ dội, đặc biệt với người có tiền sử đau nửa đầu thì triệu chứng này còn tăng lên mạnh mẽ hơn. Đây là dấu hiệu cần đặc biệt quan tâm vì chúng là triệu chứng nặng và phổ biến ở bệnh nhân tai biến.

    6. Về thị lực

Sự suy giảm thị lực như mắt mờ một bên hoặc hai bên thì bệnh nhân cần được đưa đến cơ sở y tế để cấp cứu ngay.

    7.  Đau ở các bộ phận khác

Ngoài vùng đầu bị những cơn đau hành hạ thì bệnh nhân còn có biểu hiện đau thắt vùng ngực, tim đập nhanh…gây nên sự mệt mỏi, khó chịu.

>>>> Tìm hiều: Nguyên nhân dẫn đến bệnh đột quỵ khiến bạn đến gặp "thần chết" nhanh hơn

Để xác định đột quỵ cần làm gì?

Nếu người thân hoặc những người xung quanh bạn đột nhiên ngã quỵ xuống thì đầu tiên nên đỡ họ đứng dậy bình thường và hỏi nhanh những câu hỏi dưới đây:

-    Bảo họ cười để xem tình trạng méo miệng như thế nào
-    Hỏi họ những câu hỏi nhỏ để nhận biết các dấu hiệu về giọng nói và nhận thức, thính giác…
-    Bảo họ vận động tay chân nhẹ nhàng để xem hoạt động có bình thường không.

Những câu hỏi này là cách kiểm tra hệ thần kinh của người bệnh có hoạt động bình thường không. Nếu người đó không thực hiện được 1 trong 3 yêu cầu trên thì đó là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ, cần kịp thời đưa người đó đến bệnh viện để chẩn đoán và sơ cứu.

Cách phòng tránh, ngăn ngừa đột quỵ não hiệu quả

Khi đã có những biểu hiện, dấu hiệu của bệnh đột quỵ não thì việc đầu tiên cần làm đó là thay đổi ngay những thói quen sinh hoạt không lành mạnh của bản thân. Đồng thời sử dụng thêm thuốc hỗ trợ phòng chống đột quỵ não hiệu quả giúp thông mạch máu, đẩy lùi các mảng bám ở thành mạch máu giảm nguy cơ gây tắc nghẽn, vỡ mạch máu. 

Tag:
Tin tức liên quan:


Thuốc an cung ngưu hoàng hoàn

Quà biếu sức khỏe cho người cao tuổi