Cảnh báo: 45% các ca đột quỵ não là do bệnh tim mạch gây ra

Trên tờ tạp chí Journal of American College of Cardiology của Mỹ đã công bố rằng: Trong tổng số các bệnh nhân bị đột quỵ não thì có đến 45% người bị là do bệnh tim mạch gây ra. Nếu ngay sau khi chuẩn đoán bị rối loạn nhịp tim người bệnh được chăm sóc cẩn thận, đúng cách thì sẽ ngăn ngừa được nguy cơ mắc bệnh đột quỵ. 

Bệnh tim mạch  - nguyên nhân chính gây đột quỵ não

Đột quỵ não là hiện tượng tổn thương não khi đột ngột bị mất lưu lượng máu tới não do tắc mạch mãu hoặc vỡ mạch máu gây ra. Hậu quả là làm giảm, mất chức năng hoặc chết các tế bào não, gây liệt, hôn mê, rối loạn ngôn ngữ, rối loạn trí nhớ… và nguy hiểm hơn là có thể tử vong. Những nguyên nhân gây đột quỵ não hàng đầu đó là: hút thuốc, béo phì, thiếu tập luyện - vận động, chế độ dinh dưỡng không cân đối và nguyên nhân mắc bệnh cao nhất phải kể đến là do một số bệnh lý về tim mạch, trong đó có các bệnh như: động mạch vành, nhồi máu cơ tim, rung tâm nhĩ. Theo thống kê thì cứ 10 người đột quỵ não thì có đến 9 ca mắc bệnh là do các nguyên nhân kể trên.

Các bệnh lý về tim mạch dễ gây ra hiện tượng vỡ mạch máu não

Các bệnh lý về tim mạch là một trong những nguyên nhân gây vỡ mạch máu não

Trong các bệnh lý về tim mạch thì rung tâm nhĩ, được viết tắt là AFib, là hình thức phổ biến nhất của chứng rối loạn nhịp tim, tim đập không đều. Đây là một trong những nguyên nhân hình thành cục máu đông gây tắc nghẽn mạch máu và là nguyên nhân của 45% các ca đột não. Đồng thời, nó cũng là một yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh suy tim. Các triệu chứng của AFib có thể bao gồm: chóng mặt, mệt mỏi, khó thở và đau ngực, đặc biệt là ở những người bị bệnh tim. Căn bệnh này đã ảnh hưởng tới 3 đến 5 triệu người dân Mỹ.

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học Stanford, Hoa Kỳ đã tiến hành theo dõi và phân tích dữ liệu của hơn 184.000 người được chẩn đoán bị rung tâm nhĩ từ năm 2004 đến 2012. Sau 90 ngày kể từ khi chẩn đoán, có khoảng 40% bệnh nhân được bác sĩ chăm sóc tim mạch.

Kết quả của cuộc nghiên cứu cho thấy, các bệnh nhân được chăm sóc bởi các bác sĩ chuyên tim mạch có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 9% và nguy cơ tử vong thấp hơn 11%.

Trong một thông cáo báo chí, tiến sĩ Mintu Turakhia - Giám đốc nghiên cứu tại Trung tâm Y tế kỹ thuật số Stanford cho biết: "Thông điệp quan trọng ở đây là việc chăm sóc tim mạch sớm sẽ giúp phòng ngừa đột quỵ. Những phát hiện này cho thấy điều quan trọng là phải nghĩ đến những can thiệp ngay vào thời điểm chẩn đoán”.

Bí kíp vàng giúp ngăn ngừa đột quỵ não

Từ kết quả thu được từ cuộc nghiên cứu trên cho thấy, đối với những người có bệnh lý về tim mạch nếu được chăm sóc kịp thời và đúng cách thì sẽ hạn chế được nguy cơ bị đột quỵ não.

Bên cạnh việc chăm sóc, thì ở Việt Nam rất nhiều người đang áp dụng một phương pháp để ngăn ngừa đột quỵ một cách hiệu quả, đó là sử dụng sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, AN CUNG NGƯU HOÀNG HOÀN. Sản phẩm này có tác dụng tăng tuần hoàn - lưu thông máu, ngăn ngừa hình thành cục máu đông, hỗ trợ kiểm soát huyết áp, từ đó giảm thiểu nguy cơ đột quỵ não (nhất là những người đã có tiền sử mắc bệnh tim mạch) đồng thời cũng có tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị, cải thiện các di chứng và ngăn chặn đột quỵ tái phát.

Tag:
Tin tức liên quan:


Thuốc an cung ngưu hoàng hoàn

Quà biếu sức khỏe cho người cao tuổi