An cung ngưu "bị cấm" sử dụng do chứa hàm lượng kim loại nặng vượt ngưỡng cho phép

Bộ Y tế Việt Nam đã đưa ra quyết định chính thức về việc thu hồi và tiêu hủy an cung ngưu hoàng hoàn Triều Tiên do có chứa hàm lượng kim loại nặng vượt ngưỡng cho phép gây nguy hại nghiêm trọng cho sức khỏe của người sử dụng.

Sự thật về việc an cung ngưu hoàng hoàn bị cấm

An cung nguu hoàng hoàn có lẽ là cái tên đã quá quen thuộc với nhiều người, được sử dụng từ hàng trăm năm nay. Có rất nhiều báo nói về tác dụng của loại thuốc cổ truyền này nhưng bên cạnh đó cũng không ít thông tin nói đến mặt trái khi sử dụng an cung ngưu cho rằng khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn. 

Phó giám đốc Học viện Y dược cổ truyền Việt Nam đã nói rằng ông không dám dùng bài thuốc này hay giới thiệu cho ai nữa vì "không còn niềm tin vào An Cung Ngưu", theo vnexpress.net đưa tin.

Sự thật trong viên An cung ngưu hoàng

Cục An toàn thực phầm và Bộ y tế Việt Nam đã tiến hành lấy mẫu thử của các loại an cung ngưu hoàng hoàn khác nhau, tại nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm này. Sau quá trình kiểm nghiệm kĩ về thành phần trong các mẫu thử này cho thấy kết quả: trong An cung ngưu hoàng của Triều Tiên có hàm lượng chì (Pb) là 0,25mg/g, thủy ngân (Hg) là 33,2g và assen (As) là 38,9mg/g. Hàm lượng này đã vượt quá hàm lượng cho phép tại Việt Nam là: Asen (0,015mg/kg thể trọng), thủy ngân (0,005mg/kg thể trọng), chì (0,025mg/kg thể trọng). Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người sử dụng nếu dùng trong thời gian dài.

Quyết định thu hồi và tiêu hủy an cung ngưu Triều Tiên

Quyết định số 470/QĐ-ATTP thu hồi và tiêu hủy an cung ngưu ngưu Triều Tiên

Đến ngày 27-8, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra Quyết định chính thức mang số 470/QĐ-ATTP về việc thu hồi và tiêu hủy toàn bộ sản phẩm thực phẩm chức năng, thuốc An cung ngưu hoàng hoàn do Triều Tiên sản xuất. Nguyên nhân của việc thu hồi và tiêu hủy trên chính bởi trong an cung ngưu hoàng hoàn Triều Tiên có hàm lượng kim loại cực mạnh gây nguy hại cho sức khỏe.

Còn trong sác sản phẩm an cung Trung Quốc, Hàn Quốc theo kết quả kiểm tra thì tỉ lệ các thành phần dược liệu ở trong ngưỡng cho phép, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Đây là 1 trong 4 loại thuốc Đông y đã được Bộ y tế cấp số đăng ký. Tuy nhiên, khi sử dụng các sản phẩm này cần tham khảo ý kiến của các Bác sĩ, thầy thuốc Đông y. 

Dấu tích Khách hàng đặc biệt lưu ý:

Tuy bộ Y tế đã có quyết định thu hồi nhưng trên thị trường nhiều cửa hàng vẫn cứ vô tư bày bán an cung ngưu hoàng hoàn của Triều Tiên. Và hiện chính thức chỉ có 2 dòng an cung ngưu hoàng hoàn được cấp phép nhập khẩu là an cung ngưu hoàng hoàn Hàn Quốc và an cung ngưu hoàng hoàn Trung Quốc.

Bên cạnh đó người tiêu dùng cần nâng cao cảnh giác vì trên thị trường có rất nhiều sản phẩm an cung được làm nhái vô cùng tinh vi. Nhiều đơn vị kinh doanh đã lợi dụng niềm tin của khách hàng để trà trộn hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng.

Cuộc trao đổi của VTC1 với ông Trần Đắng - nguyên Cục Trưởng Cục vệ sinh an toàn thực phẩm, chủ tịch Hội Thực phẩm chức năng Việt Nam

Thẻ tag  Kết luận: Các trường hợp phát hiện an cung ngưu chứa assen, chì hay thủy ngân quá mức cho phép chỉ có thể là từ an cung ngưu hoàng hoàn của Triều Tiên hoặc từ các sản phẩm hàng giả, hàng nhái, không chính hãng được tuồn vào lưu hành. Còn với hàng chính hãng của Trung Quốc và Hàn Quốc có đầy đủ giấy tờ kiểm định, giấy chứng nhận, cấp phép rõ ràng thì quy chuẩn hàm lượng đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt để đảm bảo độ an toàn trước khi đến tay người tiêu dùng.

Đánh giá về thành phần và tác dụng của loại thuốc an cung

Xét về nguyên liệu có trong an cung ngưu hoàng hoàn: gồm các thành phần chính: chi tử, ngưu hoàng, cao sừng châu, xạ hương, chu sa, chân trâu, hùng hoàng, uất kim, long não... 

Trong thành phần của an cung ngưu có một số dược liệu chứa độc tính như chu sa, hùng hoàng, xạ hương. Nhưng khi các dược liệu này được sử dụng với liều lượng hợp lý sẽ đem lại hiệu quả cao, theo đúng công thức vi lượng đồng căn đây cũng là công thức bí truyền của an cung ngưu hoàng hoàn. Xem chi tiết về tác dụng của từng thành phần trong an cung ngưu hoàng hoàn <<<<

Thành phần trong viên an cung ngưu Hàn Quốc - Trung Quốc

Các thành phần có trong an cung Hàn Quốc và Trung Quốc

Mỗi dòng an cung ngưu hoàng hoàn Hàn Quốc và Trung Quốc lại có những sản phẩm với những tác dụng chuyên biệt cho 3 nhóm: phòng, hỗ trợ điều trị và cấp cứu người bị tai biến. Vì vậy khi sử dụng sản phẩm phải đúng với từng loại bệnh, tình trạng bệnh, đối tượng... mới thực sự đem lại hiệu quả. 

Bài thuốc Y học cổ truyền Trung Quốc

An cung ngưu hoàng hoàn Trung Quốc được sản xuất dựa theo công thức bí truyền của danh y Ngô Đường (tự Cúc Thông)  thuộc đời nhà Thanh - Trung Quốc và được ghi nhiều trong sách sử Y học Trung Quốc đặc biệt là cuốn y học nổi tiếng "Ôn bệnh điều biện".

An cung ngưu hoàng hoàn được các công ty danh tiếng tại Trung Quốc sản xuất như Đồng Nhân Đường - Bắc Kinh hay công ty Thường Thái Diên An. Đây đều là hai công ty uy tín hàng đầu tại Trung Quốc. Tập đoàn Đồng Nhân Đường là tập đoàn vô cùng lớn mạnh, nổi tiếng thế giới, được thành lập từ năm Khang Hy thứ 8 (1669), và từng chăm sóc sức khỏe cho 8 đời vua nhà Thanh kéo dài 188 năm. Công ty danh tiếng Đồng Nhân Đường thuộc tâp đoàn Đồng Nhân Đường cũng chỉ chuyên sản xuất an cung ngưu hoàng hoàn.

Còn công ty Thường Thái Diên An có tiền thân là cơ sở sản xuất thuốc cho quân đội, từng được nhận thương hiệu "Hồng nhạn bài" _thương hiệu nổi tiếng của tỉnh Thiểm Tây (năm 2001) cùng nhiều danh hiệu cao quý khác. Công ty được công nhận GMP quốc gia, ISO9001. Công ty Thường Thái Diên An đặt dưới sự giám sát chặt chẽ của bộ Y tế và thường xuyên được các lãnh đạo Trung Quốc tới thăm như chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, Tập Cận Bình.

Chính vì an cung ngưu hoàng hoàn được sản xuất từ những thương hiệu danh tiếng mà sản phẩm được đánh giá thuộc 1 trong 10 loại thuốc nổi tiếng. Người tiêu dùng đã hoàn toàn đặt niềm tin chính bởi quy trình sản xuất vô cùng chuyên nghiệp, tỉ mỉ trong từng mắt xích nhỏ, thành phẩm trải qua quy trình kiểm duyệt gắt gao của bộ Y tế.

Dưới sự tư vấn của các bác sỹ chuyên khoa, an cung ngưu hoàng hoàn được sử dụng phổ biến tại một số bệnh viện lớn tại Bắc Kinh.

Xét về công dụng của An cung ngưu hoàng hoàn

Theo Bác sĩ Nguyễn Văn Năm, viện phó Viện Y dược học dân tộc TP.HCM thì trong thành phần thuốc của An cung ngưu hoàng hoàn có các vị thuốc chống đông máu, thúc đẩy tuần hoàn máu lưu thông tốt hơn, trong đó có tuần hoàn não

Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Hướng - chủ tịch ban chấp hành hội Đông Y Việt Nam cũng đã từng nói: "An cung ngưu Hoàng Hoàn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trấn kinh, an thần"

Hay trong văn bản của Bộ Y tế cũng nêu rõ “Cả người lớn và trẻ em đều có thể sử dụng được loại thuốc này với các liều lượng khác nhau nhưng phải dùng theo đơn, đúng chỉ định và dưới sự giám sát chặt chẽ của bác sỹ y học cổ truyền hoặc thầy thuốc đông y…”

Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Hướng nói về an cung ngưu hoàng hoàn

Ngày 21/06/2016 trên trang Dân trí có bài viết: "Thực hư tác dụng của an cung ngưu hoàng hoàn trong phòng đột quỵ" có nói rằng "Hiện nay, nhiều người đã mua, dự trữ an cung ngưu hoàng hoàn và coi đây như một bảo bối trong nhà với niềm tin viên “thuốc tiên” này có thể trị được bệnh đột quỵ" Cho rằng đây là "Niềm tin không có cơ sở".

Chính xác thì an cung ngưu hoàng hoàn đối với bệnh đột quỵ sẽ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả chứ không có tác dụng như thuốc chữa bệnh. Vì thế khi sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị này nhất thiết phải có sự tư vấn của bác sỹ hoặc người có chuyên môn để có được thông tin chính xác về sản phẩm cũng như công dụng của từng loại. Bạn có thể gọi điện đến số 02432.333.666 để được tư vấn miễn phí.

Có những thông tin đề cập đến một số trường hợp sau khi sử dụng an cung ngưu thì người bệnh rơi vào tình trạng hôn mê sâu hơn. Nhưng cần xét sự việc trên nhiều khía cạnh:

- Nếu cho người bệnh sử dụng lúc lơ mơ rối loạn phản ứng nuốt thì sẽ dễ làm bệnh nhân sặc, gây ra tình trạng viêm phổi do hít sặc, khiến bệnh nhân suy hô hấp.

-  Hơn nữa nếu tự ý cho uống, không hỏi ý kiến bác sỹ sẽ dễ dẫn đến tác dụng ngược do kháng với thuốc Tây Y, ngoài ra còn có cả yếu tố an cung đó có phải hàng chính hãng không, có phù hợp với thể trạng bệnh, liều dùng, cách dùng có đúng không ....Rất nhiều yếu tố tác động dẫn đến phản tác dụng chứ không nên chỉ nhìn hiện tượng mà đánh giá.

Với sản phẩm an cung ngưu hoàng hoàn chính hãng, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng và cần tìm hiểu để biết rõ về cách dùng, liều lượng cũng như công dụng để chọn được sản phẩm phù hợp. Xem chi tiết về thông tin tại bài viết: https://www.thuoctimmach.vn/thong-tin-chi-tiet-ve-thuoc-an-cung-nguu-hoang-hoan-can-biet-truoc-khi-dung-n136

Khuyến cáo khách hàng: Nếu có nhu cầu mua sản phẩm an cung ngưu thì khách hàng cần tìm đến những địa chỉ bán hàng uy tín có giấy tờ chứng nhận đầy đủ để tránh tình trạng "tiền mất, tật mang".

Theo Cục An Toàn Thực Phẩm - Bộ Y Tế

Tag:
Tin tức liên quan:


Thuốc an cung ngưu hoàng hoàn

Quà biếu sức khỏe cho người cao tuổi