57 loại thuốc tim mạch, huyết áp bị thu hồi do có chứa tạp chất gây ung thư

Mới đây vào hồi đầu tháng 8, cơ quan Cục quản lý Dược, Bộ y tế vừa có quyết định thu hồi 57 loại thuốc tim mạch có chứa tạp chất Valsartan gây ung thư. Trong đó có 32 loại thuốc được sản xuất ở Việt Nam và 25 loại thuốc được nhập khẩu từ Trung Quốc do công ty Huahai sản xuất. 

Hoạt chất Valsartan được sử dụng để điều chế các loại thuốc dùng điều trị cao huyết áp, suy tim, nhồi máu cơ tim, ngăn ngừa tai biến đột quỵ và các bệnh lý về thận. Tuy nhiên, hợp chất Valsartan do công ty Huahai điều chế lại có lẫn tạp chất N- nitrosodimethylamine (NDMA), được cho là chất có nguy cơ gây ra bệnh ung thư. 

Theo Cơ quan Quản lý Dược phẩm Châu Âu (EMA) chi biết, tạp chất NDMA không có tác dụng gây nguy hiểm tức thì nhưng nếu sử dụng trong thời gian dài có thể gây ung thư và ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Cục quản lý Dược đã yêu cầu các bên có liên quan là công ty sản xuất và nhập khẩu phải thu hồi, ngừng bán tất cả các loại thuốc có tên trong danh mục. 

- Danh mục 32 loại thuốc tim mạch, huyết áp sản xuất trong nước có chứa tập chất (Nguồn: Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế): 

Danh sách tên 32 loại thuốc tim mạch sản xuất trong nước chứa tạp chất gây ung thư

- Tên 25 loại thuốc tim mạch nhập khẩu từ Trung Quốc bị thu hồi (Nguồn: Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế)

Tên 25 loại thuốc tim mạch, cao huyết áp nhập khẩu bị thu hồi do chứa tạp chất gây ung thư

Trước thông tin này, nhiều người đang sử dụng các loại thuốc trên rất hoang mang và lo lắng. Tuy nhiên, đây chỉ mới là cảnh báo bởi tạp chất N- nitrosodimethylamine có gây ung thư hay không còn cần phải kiểm định các thành phần và cơ chế, khả năng gây ung thư thế nào. Do đó, những người bệnh đang sử dụng cũng không nên quá lo lắng và có thể thay thế bằng loại thuốc khác dưới sự tư vấn của bác sĩ đang điều trị.

Theo ông Nguyễn Văn Khải, Trưởng phòng nghiệp vụ dược cho biết: ''Hiện các bệnh viện đã thu hồi 100%, nguồn thuốc là từ 3 công ty: Công ty TNHH Dược phẩm Ba Đình, Công ty TNHH Dược phẩm Gia Minh và Công ty TNHH Dược phẩm Tân An đã xuất ra. Vẫn có nhiều thuốc khác cùng hoạt chất đó được lưu hành nên người bệnh hoàn toàn yên tâm vì có đủ thuốc để sử dụng."

Theo VnExpress/Sức khỏe

Tag:
Tin tức liên quan:


Thuốc an cung ngưu hoàng hoàn

Quà biếu sức khỏe cho người cao tuổi