Thận trọng khi dùng thuốc an cung cho người bị tai biến mạch máu não

Tham vấn: GS Hoàng Bảo Châu

An cung ngưu hoàng hoàn là sản phẩm trong đông y, có xuất xứ từ Trung Quốc, đã được nhiều người dân châu Á sử dụng hàng trăm năm nay để hỗ trợ điều trị các chứng bệnh liên quan đến đột quỵ, tai biến mạch máu não, huyết áp, hôn mê…Không chỉ vậy viên an cung còn được mọi người dùng để hỗ trợ phòng chống, ngăn ngừa bệnh. Tuy nhiên đây là các dược liệu trong an cung có công dược mạnh nên dùng sao cho đúng chỉ định cần được hiểu chính xác, tránh trường hợp dùng sai gây nguy hại đến cơ thể.

Hiểu đúng về sản phẩm an cung ngưu hoàng hoàn của Hàn Quốc - Trung Quốc 

An cung ngưu hoàng hoàn là được danh y Ngô Cúc Thông sáng chế bao gồm 11 loại dược liệu quan trọng: ngưu hoàng, tê giác, xạ hương, uất kim, hoàng liên, hoàng cầm, chi tử, chu sa, hùng hoàng, băng phiến. Các thảo dược được tán thành bột mịn rồi bao thành viên hoàn mềm, bọc sáp trắng. 

Bài thuốc đông y cổ truyền Trung Quốc An cung ngưu hoàng hoàn hiện nay chỉ được truyền lại cho nhà thuốc Đồng Nhân Đường, Bắc Kinh. Vì vậy loại An cung ngưu hoàng hoàn Đồng Nhân Đường hiện nay là loại duy nhất giữa được đúng thành phần dược liệu và cách điều chế từ thời nhà Thanh, được dùng  để hỗ trợ cho việc chữa trị bệnh tai biến mạch máu não, đột quỵ chứ không phải sản phẩm bồi bổ như nhiều người thường nghĩ.

Tác dụng của an cung ngưu hoàng hoàn Hàn Quốc
Tác dụng của viên an cung ngưu Bắc Kinh Trung Quốc

An cung ngưu hoàng hoàn không phải là thuốc bổ thông thường

Đối với loại An cung ngưu hoàng hoàn Hàn Quốc thực chất là sản phẩm được đăng kí dưới dạng thực phẩm chức năng với tên gọi là Ngưu Hoàng Thanh Tâm. Loại này được phát triển dựa trên bài An cung ngưu hoàng Trung Quốc, có thêm nhiều vị thảo dược với liều lượng đã được thay đổi bởi danh y Trần Sư Văn. Các vị thảo dược trong này lên tới 29 vị, tuy nhiên hàm lượng dược chất quý như chu sa, xạ hương, hùng hoàng…có liều lượng nhỏ hơn nên tác dụng dược tính của loại này không mạnh bằng loại An cung ngưu hoàng hoàn Đồng Nhân Đường Trung Quốc cho nên chủ yếu được dùng để hỗ trợ phòng bệnh tai biến, đột quỵ cho người cao tuổi, những người có nguy cơ bị mắc bệnh cao.

Cách dùng hỗ trợ việc chữa trị, chống tai biến mạch máu não

Với mỗi trường hợp bệnh khác nhau thì cách uống và sử dụng an cung ngưu cũng khác nhau. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách dùng cho từng trường hợp bệnh nhân: 

1. Cấp cứu bằng An cung ngưu hoàng hoàn

Lưu ý: Trong trường hợp cấp cứu người bị tai biến mạch máu não, không được tùy tiện cho bệnh nhân sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn. Lúc này cần tiến hành sơ cứu người bệnh và nhanh chóng chuyển đến bệnh viên.

Người bệnh tai biến mạch máu não cần được đưa đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Thời gian cấp cứu người tai biến mạch máu não tốt nhất là trong vòng 3 giờ đầu tiên.

Cấp cứu bằng an cung ngưu với trường hợp bệnh nhẹ
Trường hợp cấp cứu bằng an cung ngưu với người bệnh nặng

Cách sơ cứu người bị tai biến mạch mãu não cấp độ nặng, bất tỉnh: 

Để người bệnh nằm xuống chỗ thoáng, nghiêng đầu qua một bên => móc hết đàm nhớt cho bệnh nhân dễ thở => đặt bệnh nhân lên cáng cứng, cố định đầu tránh va đập gây tổn thương => chuyển đưa ngay đến bệnh viện gần nhất để can thiệp hồi sức cấp cứu. Sau đó hỏi ý kiến của bác sĩ về việc dùng an cung ngưu cho người bệnh. Không tự ý sử dụng sản phẩm cho bệnh nhân uống.

2. Cấp cứu với An cung ngưu hoàng hoàn khi có sự hỗ trợ của thầy thuốc

-  Với bệnh nhân nhẹ: Nguyên tắc sơ cứu giống như trên.

-  Với bệnh nhân nặng:  chuyển ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế, thăm khám để phân biệt giữa nhồi máu não và xuất huyết não.

 • Nếu nhồi máu não dùng An Cung Ngưu Hoàng Hoàn hiệu hợp với thuốc đặc trị.
 • Nếu bệnh nhân xuất huyết não thì cần hồi sức tích cực sau đó mới dùng An Cung Ngưu Hoàng Hoàn, khi đã hỏi ý kiến của bác sĩ.
   

Các bước cấp cứu bằng an cung ngưu khi có sự hỗ trợ của bác sĩ
 

 Lưu ý: Trong trường người bệnh mắc thêm bệnh tiểu đường thì cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn để kết hợp điều trị bệnh đúng cách.

3. Dùng An cung ngưu hoàng hoàn hỗ trợ phục hồi sau tai biến

 • Hỗ trợ phục hồi các di chứng: nói ngọng, méo miệng, bại não, vết loét, đại tiện, tiểu tiện không tự chủ, liệt nửa người..
 • Liều lượng và cách dụng: Dùng An Cung Ngưu Hoàng Hoàn mỗi ngày 1 viên và dùng trong 3-6 ngày.
   

Lưu ý: Nên hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc các thầy thuốc đông y trước khi sử dụng.

Dùng an cung ngưu phục hồi di chứng sau tai biến mạch máu não

4. Dùng cho tai biến mạch máu não, cao huyết áp

Đối với những trường hợp dùng an cung ngưu hoàng hoàn cho tai biến mạch máu não, cao huyết áp, bệnh nhân có thể sử dụng các sản phẩm như: An cung ngưu hoàng hoàn hộp chữ đỏ (chữ đen) Đồng Nhân Đường, An cung ngưu hoàng hoàn Đồng Nhân Đường đai vàng, Thực phẩm chức năng Vũ Hoàng Thanh Tâm (An cung ngưu hoàng hoàn Hàn Quốc). Liệu trình cho từng đối tượng sử dụng:

Dùng an cung ngưu điều trị bệnh tai biến, cao huyết áp

5. Dùng để hỗ trợ điều trị và phòng chống tai biến mạch máu não, cao huyết áp:

Do hàm lượng dược tính khá thấp nên các sản phẩm như: Vũ Hoàng Thanh Tâm, Ngưu hoàng thanh tâm được chỉ định đối với trường hợp tai biến mạch máu não nhẹ, cao huyết áp. 

An cung ngưu phòng chống tai biến - cao huyết áp

 

Những khuyến cáo, chỉ định khi dùng an cung

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn là sản phẩm được giấy phép lưu hành của Bộ y tế Việt Nam. Trong thời gian sử dụng đã chứng minh hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị và phục hồi di chứng tai biến mạch máu não cho nhiều bệnh nhân.

 Chỉ định tai biến mạch máu não dùng An Cung Ngưu Hoàng Hoàn:

 • Thiếu máu não thoáng qua dưới 24h.
 • Nhồi máu não có sốt hoặc không.
 • Xuất huyết não diện tích nhỏ hơn 10cm2.
   

Những chú ý khi dùng an cung ngưu hoàng hoàn

 Những trường hợp đột quỵ thận trọng khi dùng An Cung Ngưu Hoàng Hoàn:

 • Người bị đột quỵ có hạ thân nhiệt.
 • Huyết áp tối đa<90 mmHg.


 Dùng An cung ngưu hoàng hoàn cần đúng thể bệnh

      -  An cung chỉ dành cho bệnh nhân thể Đàm nhiệt nội bế thanh khiếu thuộc thực chứng: hởi phát đột ngột, có thể có sốt, ý thức u ám hoặc hôn mê, liệt nửa người, thở khò khè, nhiều đờm rãi, chân tay co cứng hoặc co giật, cổ gáy cứng, tinh thần hoảng loạn, mê sảng, chất lưỡi đỏ giáng, chất lưỡi vàng dính hoặc vàng khô, mạch huyền hoạt…

      -  Tuyệt đối không dùng An cung ngưu hoàng hoàn cho chứng Trúng phong thuộc hư chứng: Khí hư huyết ứ, Âm hư phong động, Lạc mạch không hư phong tà nhập trung, Nguyên khí bại thoát thần minh tán loạn…

      -  An cung ngưu hoàng hoàn chỉ được phép chỉ định cho trường hợp Tai biến mạch máu não thể nhồi máu não. Không dùng cho trường hợp xuất huyết não, vì an cung có tác dụng hoạt huyết, hành khí khá mạnh nó có thể làm cho xuất huyết nặng thêm, gây nguy hiểm cho người bệnh.

Dùng an cung ngưu hoàng hoàn đúng với từng thể bệnh

An cung ngưu hoàng hoàn là một dược liệu chứa nhiều thành phần có dược tính mạnh nên cần phải sử dụng đúng chỉ dẫn để mang lại hiệu quả trị bệnh tích cực, tránh những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình sử dụng. Để tìm hiểu thêm các sản phẩm An cung hiện nay trên thị trường, độc giả có thể tiếp tục truy cập vào trang: https://www.thuoctimmach.vn/an-cung-nguu-cp501 để xem chi tiết về các sản phẩm hoặc gọi điện đến chúng tôi qua hotline: 0436.555.888 - 083.50.60.888 để nhận được những tư vấn cần thiết.

Tag:
Tin tức liên quan:


Thuốc an cung ngưu hoàng hoàn

Quà biếu sức khỏe cho người cao tuổi