Cách đo huyết áp tại nhà và hướng dẫn đọc đúng các thông số trên máy đo

Chỉ số huyết áp bao nhiêu được xem là huyết áp cao? Hiện nay cao huyết áp đang là vấn đề bệnh lý nguy hiểm, tỷ lệ ngày một nhiều và có xu hướng trẻ hoá. Người bệnh cao huyết áp thường gặp một số biến chứng như nhồi máu cơ tim, đột quỵ não, sống chung với di chứng hoặc tử vong trong một thời gian ngắn. 

Chỉ số huyết áp cao là bao nhiêu?

Chỉ số huyết áp bao nhiêu được xem là huyết áp cao

Nguyên tắc khi đo huyết áp để đảm bảo độ chính xác

  • Thư giãn 10 phút trước khi tiến hành đo
  • Các lần đo cần cách nhau liên tiếp 2 phút
  • Tránh ăn no, hút thuốc, sử dụng rượu bia trước khi đo
  • Tiến hành đo với cùng một tay, thường hay đo ở tay bên trái
  • Giữ vị trí động mạch cánh tay luôn ngang bằng so với tim
  • Không mặc áo bó chặt bắp tay
  • Không nói chuyện, di chuyển, bắt chéo chân trong quá trình đo.
     

Sau quá trình đo huyết áp, nhận thấy huyết áp cao, người bệnh nên đến cơ sở y tế để thăm khám, có hướng sử dụng dược phẩm và hỗ trợ điều trị kịp thời, đúng lúc. Ngoài ra, người bệnh cũng nên có chế độ ăn uống dinh dưỡng khoa học, hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá, chất kích thích. Mỗi ngày nên bỏ khoảng 45-1h đồng hồ để vận động và tập luyện nhẹ nhàng như đi bộ, chạy, đạp xe, chơi thể thao,…

Những lưu ý khi đo huyết áp để có kết quả chính xác

Một vài lưu ý trước khi đo huyết áp để có kết quả chính xác

Người bệnh cao huyết áp muốn cơ thể ổn định, tránh những vấn đề bệnh lý nguy hiểm do biến chứng gây ra có thể sử dụng các thực phẩm chức năng như an cung ngưu hoàng hoàn hay kiện não hoàn,… 

Các bước đo huyết áp bằng máy cơ và cách đọc các chỉ số:

Dấu tích Bước 1: Xác định vị trí mạch

  -  Ấn nhẹ ngón trỏ vào giữa mặt trong khủy tay để tìm động mạch. Phần mạch đập chính là động mạch.

Dấu tích Bước 2: Cố định băng quấn

   -  Cánh tay để ngửa, quấn vòng đeo bắp tay vào cánh tay (không quấn quá chặt), để cách khuỷu tay từ 2,5 - 5cm, đặt đầu thu tiếng mạch vào đúng vị trí mạch vừa xác định được.
   -  Đặt ống nghe vào tai, đặt loa ống nghe lên động mạch cánh tay vừa tìm.

Dấu tích Bước 3: Đo chỉ số huyết áp

   -  Bóp nhẹ bóng bơm hơi cho đến khi không nghe thấy tiếng đập nữa thì bơm thêm 30mmHg.
   -  Mở van từ từ để xả hơi khỏi băng quấn, nhìn vào kim chỉ số đang hạ dần.
   -  Huyết áp tối đa tính từ 2 tiếng đập liên tiếp đầu tiên. Huyết áp tối thiểu được tính từ khi tiếng đập cuối cùng mất đi.

VIDEO HƯỚNG DẪN CỤ THỂ CÁCH TỰ ĐO HUYẾT ÁP

 

Hiện nay, nếu tự đo huyết áp tại nhà người ta thường sử dụng máy đo huyết áp điện tử, các thông số hiển thị rõ trên màn hình mà không yêu cầu người dùng phải có nhiều kinh nghiệm chuyên môn, chỉ cần đọc được đúng các thông số trên máy đo. 

Tương tự với máy đo huyết áp ở cổ tay thì các thông số cũng được đọc như trên và chỉ khác ở vị trí đo huyết áp. Thay vì cuốn băng vải ở trên bắp tay thì cố định băng ở cổ tay và tiến hành đo như bình thường.

Xem ngay 6 nhóm thuốc phổ biến thường được dùng cho người cao huyết áp

Chỉ số huyết áp cao chuẩn theo từng độ tuổi?

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra mức huyết áp cao là khi huyết áp tâm thu có chỉ số 140mmHg trở lên, hoặc huyết áp tâm trương có chỉ số 90mmHg trở lên. Ngoài ra người bệnh cũng cần chú ý đến trường hợp tiền cao huyết áp. Tiền cao huyết áp là khi giá trị các trị số nằm giữa mức huyết áp bình thường và mức cao huyết áp (Huyết áp tâm thu từ 120-139mmHg, hoặc huyết áp tâm trương từ 80-89mmHg).

Tuy nhiên tuỳ theo mức độ tuổi mà lại có những mức chỉ số huyết áp an toàn khác nhau mà không phải ai cũng biết rõ để giải đáp. Theo Hiệp hội tim mạch Mỹ cho biết, huyết áp bình thường và mức huyết áp an toàn cho mọi người là ở mức thấp hơn 120/80mm/hg. Dưới đây là bảng huyết áp bình thường chuẩn theo lứa tuổi đến bạn có thể so sánh và đối chiếu:

Bảng chỉ số huyết áp theo độ tuổi

Bảng chỉ số huyết áp theo từng độ tuổi chuẩn

Từ kết quả thu được sau khi đo huyết áp cho người bệnh chúng ta có thể so sánh các chỉ số huyết áp tâm thu và tâm trương với bảng trên để biết tình trạng huyết áp của người bệnh có ổn định ở mức bình thường hay không. 

Hồng Anh

Tag:
Tin tức liên quan:


Thuốc an cung ngưu hoàng hoàn

Quà biếu sức khỏe cho người cao tuổi