6 nhóm thuốc phổ biến nhất thường được dùng cho người cao huyết áp

6 nhóm thuốc thường được áp dụng cho người cao huyết áp dưới đây được các chuyên gia, Bác sĩ khuyên dùng nhằm hạn chế quá trình gia tăng chỉ số áp lực máu lưu thông. Các dược phẩm này tuy được sử dụng rộng rãi nhưng người tiêu dùng cần cân nhắc để không gặp phải các phản ứng của cơ thể.

Phối hợp 6 nhóm thuốc thường dùng cho người cao huyết áp

Phối hợp 6 nhóm thuốc Tây thường sử dụng cho người cao huyết áp

Cao huyết áp uống thuốc gì? Các phối hợp các loại thuốc Tây điều trị hiệu quả

1. Nhóm thuốc lợi tiểu

Nhóm thuốc lợi tiểu gồm sprironolacton, furosemid, hydroclorothiazid, indapamid, amilorid, triamteren… Nhóm này có tác dụng giảm sự ứ nước trong cơ thể, làm giảm sức cản của mạch ngoại vi đưa đến làm hạ huyết áp. Khi bị huyết áp nhẹ thì có thể sử dụng mình các loại thuốc này, còn với các trường hợp bệnh huyết áp nặng thì nên sử dụng kết hợp với các loại thuốc khác.

2. Thuốc tác động thần kinh trung ương

Nhóm này gồm có methyldopa, reserpin, clonidin… có tác dụng hoạt hoá một số tế bào thần kinh giúp hạ huyết áp. Hiện nay, loại thuốc này ít sử dụng hơn do tác dụng phụ của thuốc có thể dẫn đến bệnh trầm cảm nếu dùng trong thời gian dài và khi dừng thuốc đột ngột có thể khiến huyết áp tăng vọt.

3. Thuốc chẹn Beta

Nhóm này gồm có propranolol, nadolol, pindolol, timolol, atenolol, metoprolol,… có khả năng ức chế thụ thể Beta - giao cảm ở mạch ngoại vi, tim do đó giúp làm chậm nhịp tim và hạ được huyết áp. Được dùng cho bệnh nhân có kèm thêm các triệu chứng như đau thắt ngực hoặc nhức nửa đầu. Với những người mắc bệnh về hen suyễn, suy tim, nhịp tim chậm thì không được sử dụng những loại thuốc này.

4.  Thuốc đối kháng canxi

Cơ chế tác động của nhóm thuốc đối kháng canxi

Cơ chế tác động của nhóm thuốc đối kháng canxi giúp hạ huyết áp

Gồm có nifedipin, amlodipin, nicardipin, felidipin, verapamil, isradipin, diltiazem… với cơ chế tác động là hạn chế dòng ion canxi đi vào tế bào cơ trơn của các mạch máu gây giãn mạch từ đó làm hạ áp. Thuốc có tác dụng tốt với người cao tuổi, bệnh nhân có triệu trứng đau thắt ngực. Thuốc không có ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa đường và mỡ máu trong cơ thể.

5.  Nhóm thuốc ức chế men chuyển

Gồm có captopril, benazepril, enalapril, lisinopril…, Khi sử dụng thuốc một enzyme có tên là men chuyển angiotensin (angiotensin converting enzyme, viết tắt ACE) sẽ bị ức chế hoạt động. Một trong những nguyên nhân gây tăng huyết áp đó là angiotensin I chuyển thành angiotensin II do có chất xúc tác là men chuyển angiotensin, gây ra tình trạng co thắt mạch.

Khi men chuyển ACE bị ức chế thì quá trình chuyển hóa angiotensin II không thành do đó sẽ có hiện tượng giãn mạch và huyết áp sẽ hạ xuống. Tuy nhiên nhóm thuốc này có thể làm tăng Kali huyết và gây ho khan. 

6. Nhóm thuốc kháng thụ thể angiotensin II

Dược phẩm đầu tiên được khuyên dùng là losartan, sau đó là các dược phẩm irbesartan, candesartan, valsartan,… có hiệu quả hạ áp, đưa huyết áp về chỉ số bình thường, tương đương với các nhóm khác. Đặc biết nếu kết hợp với nhóm thuốc lợi tiểu thiazid thì khả năng hạ huyết áp sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Ưu điểm của nhóm thuốc này là không gây ho khan như nhóm thuốc ức chế men chuyển, không gây phù như nhóm thuốc đối kháng canxi. Tuy nhiên nó vẫn có một số tác dụng phụ như gây chóng mặt hoặc tiêu chảy. Thuốc chống chỉ định với phụ nữ có thai và những người bị di ứng với các thành phần của thuốc.

Dược phẩm cao huyết áp có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ

Theo cảnh báo của các chuyên gia Y dược, các nhóm thuốc tây y sử dụng cho người bị cao huyết áp có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.

  • Dược phẩm hỗ trợ chữa cao huyết áp nhóm lợi tiểu có thể gây liệt dương cho nam giới, tăng đường huyết. 
  • Nhóm dược phẩm chẹn beta có tác dụng phụ là co thắt mạch ngoại vi, làm chậm nhịp tim, co thắt phế quản, mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ. 
  • Nhóm ức chế men chuyển có tác dụng phụ như suy thận, phù mạch, nhức đầu, mệt mỏi, sụt cân, choáng váng, rối loạn men gan, vị giác, đau cơ, khớp,…
  • Nhóm chẹn kênh canxi có thể dẫn đến nhức đầu, mệt mỏi, hồi hộp, choáng váng,…
  • Nhóm giãn mạch gây nhịp tim nhanh, trống ngực, hồi hộp, đỏ bừng mặt, giữ nước, sung huyết mũi,…
  • Nhóm tác động thần kinh trung ương có thể gây khô miệng, buồn ngủ, buồn nôn và nôn,…


 

Dược phẩm cao huyết áp có thể gây ra nhiều tác dụng phụ

Các dược phẩm hỗ trợ chữa cao huyết áp trên còn nhiều tác dụng phụ khác theo cơ địa của mỗi người. Người bệnh cần sử dụng theo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn. Trong quá trình hỗ trợ bệnh nhân cao huyết áp, có thể sử dụng an cùng ngưu hoàng hoàn để ổn định cơ thể.

Ngoài việc sử dụng các loại thuốc Tây điều trị cao huyết áp, thì mọi người hoàn toàn có thể dùng các bài thuốc đông y, những bài thuốc dân gian đã được kiểm chứng về sự an toàn của các thành phần và hiệu quả mang lại.

An cung ngưu hoàng hoàn là thực phẩm chức năng chăm sóc sức khoẻ được nhiều người ưa chuộng sử dụng hiện nay. Với nhiều ưu điểm trong việc cải thiện tình trạng cao huyết áp, hạn chế đột quỵ và phục hồi di chứng sau tai biến. Người tiêu dùng có thể tham khảo và lựa chọn sản phẩm tại www.thuoctimmach.vn

Tag:
Tin tức liên quan:


Điều trị cao huyết áp hiệu quả

An cung ngưu hoàng hoàn chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Hotline: 0965.696.364