6 dấu hiệu cảnh báo của bệnh thiểu năng tuần hoàn não

Thiểu năng tuần hoàn não là trạng thái nhất thời xảy ra đột ngột do các thiếu sót về chức năng thần kinh khi lượng máu thông lên não giảm xuống. Tình trạng có thể hồi phục nhanh chóng trong 24h nhưng có xu hướng lặp lại nhiều lần do não thiếu Oxy. Chóng mặt nằm trong các dấu hiệu của thiểu năng tuần hoàn não được nêu ra dưới đây.

Chóng mặt là dấu hiệu của thiểu năng tuần hoàn não

Chóng mặt là dấu hiệu của thiểu năng tuần hoàn não

1. Nhức đầu

Nhức đầu được xem là triệu chứng thường gặp nhất và cũng xuất hiện sớm nhất với người mắc phải thiểu năng tuần hoàn não. Cơn nhức đầu không nằm một chỗ mà lan toả khắp đầu kèm theo cảm giác nặng đầu nhất là khi phải suy nghĩ nhiều. Khi người bệnh thường có thói quen dùng tay xoa bóp nhẹ để giảm đau.

2. Hoa mắt – chóng mặt

Thông thường khi đứng lên ngồi xuống, người bệnh sẽ bị hoa mắt, chóng mặt, mắt tối sầm, người loạng choạng chỉ muốn đổ ập về phía trước. Mọi thứ xung quanh bị chao đảo, có khi kèm theo cảm giác buồn nôn vì thế người bệnh phải nằm nghỉ một chỗ, sau vài phút , chậm nhất là vài ngày có thể bình thường trở lại.

3. Tê bì chân tay

Tê bì chân tay là cảm giác người thiểu năng tuần hoàn não thường xuyên gặp phải. Cảm giác này, người bệnh thường thấy giống như có kiến bò trên cơ thể đặc biệt khi tì đè một chỗ lâu. Ngoài ra, người bệnh còn cảm thấy đau vùng gáy, xương sườn, lạnh sống lưng. Tê bì chân tay ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống và làm suy giảm chức năng cơ thể.

4. Rối loạn chức năng giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ là một trong những dấu hiệu của thiểu năng tuần hoàn não

Rối loạn chức năng giấc ngủ báo hiệu cơ thể gặp phải thiểu năng tuần hoàn não

Rối loạn chức năng giấc ngủ là triệu chứng điển hình của bệnh thiểu năng tuần hoàn não. Mất ngủ kéo dài, dai dẳng hoặc khó ngủ, ngủ hay mê sảng khiến người bệnh dễ tỉnh giấc, rối loạn nhịp tim gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, sức khoẻ và chất lượng cuộc sống. Khi thiếu ngủ, con người gặp phải nhiều vấn đề nguy hiểm đến sự vận động bình thường của cơ thể.

5. Khó tập trung mọi việc

Khi cơ thể gặp phải thiểu năng tuần hoàn não, con người thường khó tập trung làm việc hay tập trung vào học tập, lao động. Tuy chỉ là bề nổi nhưng vấn đề này lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống cũng như hạn chế sự thăng  tiến của bản thân người bệnh. 

6. Rối loạn về cảm xúc

Người bệnh thiểu năng tuần hoàn não luôn cảm thấy bồn chồn, lo lắng, dễ bị kích động và xúc động quá mức. Nhiều người bệnh có thể cảm thấy tủi thân, hay mủi lòng, hay cáu và dễ nổi nóng. 

Bệnh thiểu năng tuần hoàn não ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống

Thiểu năng tuần hoàn não ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống

Thiểu năng tuần hoàn não thường gặp ở những người trên 50 tuổi tuy nhiên cũng có nhiều đối tượng người trẻ tuổi gặp phải tình trạng này. Thiểu năng tuần hoàn não là trạng thái xơ vữa động mạch, lao động trí óc có thể gây ra biến chứng nặng nề  đặc biệt có thể gây ra tình trạng đột quỵ não. Vì thế khi xuất hiện những dấu hiệu trên người bệnh nên chú ý thăm khám và chẩn đoán để chăm sóc bản thân hợp lý.

Tag:
Tin tức liên quan:


Thuốc an cung ngưu hoàng hoàn

Quà biếu sức khỏe cho người cao tuổi