Ngưu hoàng là gì? Thành phần và tác dụng trong điều trị bệnh

Ngưu hoàng là gì? Có thực sự tốt như những lời đồn hay không?

Vào thời cổ đại Trung Quốc, có vị thầy thuốc tên là Biển Thước, ông được người đời gọi với các tên là "thần y", với y thuật cao minh và sự đức độ của mình ông đã cứu sống được rất nhiều người. Một lần tình cờ, trong quá trình chữa bệnh cho người bạn Cố Dương Văn, Biển Thước đã phát hiện ra ngưu hoàng (trong túi mật của con bò cái bị ốm 2 năm liền). Sau khi Cố Dương Văn uống ngưu hoàng liên tiếp 5 ngày thì tình trạng bệnh đã được phục hồi, không bị co giật, phần chân tay bị liệt của ông đã có thể cử động được một cách thần kỳ. Sau đó, Biển Thước tiếp tục nghiên cứu về vị thuốc ngưu hoàng này và kết luận được rằng ngưu hoàng được ngâm trong túi mật của con bò trong thời gian dài có tác dụng thông mạch điều hòa gan, chữa liệt.

Ngưu hoàng là gì?

Ngưu hoàng là một loại sỏi hình thành trong túi mật của con bò (cũng có trong túi mật của trâu), theo thời gian dài ngưu hoàng sẽ dần hút hết tinh khí khiến bò (trâu) dần gầy mòn rồi ốm chết. Ngưu hoàng lấy ra từ túi mật có bề ngoài giống như viên sỏi, màu vàng sẫm.

Viên ngưu hoàng tự nhiên có trong túi mật của con bò

Ngưu hoàng tự nhiên khó kiếm và có giá thành rất đắt

Ngưu hoàng tự nhiên có giá thành rất đắt chính vì được tính theo giá cuộc đời của một con bò (trâu). Loại bò cho Ngưu Hoàng tốt là loại bò sống ở vùng Tây bắc, Đông bắc và Hà bắc.

Ngưu hoàng thiên nhiên nhân tạo: Chính vì ngưu hoàng tự nhiên rất khó kiếm phải mổ cả một con bò (trâu) bị bệnh, thậm chí mổ ra cũng chưa chắc đã có. Vì thế ngày nay người ta sử dụng phương pháp tạo ngưu hoàng thiên nhiên nhân tạo. Với phương pháp này thì một số chất được cấy vào túi mật của con bò (trâu) để con vật bị sỏi thận sau đó tiến hành thu hoạch.

Ngưu hoàng hình thành theo cách này có chất lượng tương đương với ngưu hoàng tự nhiên và giá thành cũng khá đắt. Tại Trung Quốc những công ty dược lớn, uy tín sẽ sử dụng ngưu hoàng thiên nhiên nhân tạo dưới hình thức này. Với các hãng sản xuất nhỏ khác thì thường sử dụng ngưu hoàng nhân tạo tức là dùng mật trâu, bò qua một quá trình xử lý mà thành. Tuy nhiên chất lượng không thể bằng 2 loại kia.

>>> Xem ngay Cách sử dụng ngưu hoàng đúng trong việc cấp cứu người bệnh

Thành phần chủ yếu của ngưu hoàng

Cholic acid, desoxycholic acid, cholesterol, bilirubine, tauroccholic acid, glycine, alanine, methionine, asparagine, arginine, sodium, magnesium, calcium, phosphate, sắt, carotene, amino acid, vitamin D.

Tác dụng của ngưu hoàng:

Tác dụng của ngưu hoàng trong điều trị bệnh

Tác dụng của ngưu hoàng trong điều trị bệnh

Chính các thành phần trong ngưu hoàng đặc biệt là các loại acid phong phú khiến cho ngưu hoàng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt.Theo nghiên cứu dược lý hiện đại thì ngưu hoàng có tác dụng:

  • An thần, chống co giật và hạ sốt. Thành phần có trong vị thuốc ngưu hoàng có tác dụng chấn hưng trung khu thần kinh, không có tác dụng giảm đau hay gây ngủ.
  • Tác dụng kháng viêm, tăng tính thẩm thấu của mạch máu. Thí nghiệm trên thỏ cho thấy thuốc làm hạ áp, giãn mạch ngoại biên, tăng hồng cầu và huyết sắc tố.
  • Thành phần acid cholic của thuốc có tác dụng làm giảm ho suyễn.


Trong ứng dụng lâm sàng: Ngưu hoàng được sử dụng là bài thuốc điều trị các bệnh viêm đường hô hấp, viêm phế quản, viêm phổi. Thành phần taurocholic acid trong ngưu hoàng có tác dụng giải nhiệt, an thần, tiêu viêm, trị động kinh, sốt cao hôn mê co giật...

Ngưu hoàng là thành phần quan trọng trong phương thuốc cổ truyền an cung ngưu hoàng hoàn.

Khi kết hợp ngưu hoàng với các thành phần dược liệu như bồ hoàng, hoài sơn, gừng, mạch môn, đương quy, bạch liếm, hoàng cầm, phòng phong, rễ sâm, bạch truật, vỏ quế, xạ hương,.... tạo nên bài thuốc an cung ngưu hoàng (tên tiếng Hán Angong niuhuang) rất tốt trong việc phòng chống và hỗ trợ điều trị một số bệnh như cao huyết áp, rối loạn tiền đình, đột quỵ não, tai biến mạch máu não,....

Ngưu hoàng được dùng làm viên an cung ngưu

Ngưu hoàng được sử dụng là thành phần chính trong viên an cung ngưu

An cung ngưu hoàng hoàng là bài thuốc bí truyền của nền Y học cổ truyền Trung Hoa. Bài thuốc ra đời cách đây hơn 200 năm do danh y Ngô Quốc Thông, đời nhà Thanh, Trung Quốc sáng chế. Cho đến ngày nay chỉ có duy nhất tập đoàn Đồng Nhân Đường bảo quản và nắm giữ công thức bào chế an cung ngưu hoàng hoàn bí truyền này. 

Trong viên an cung ngoài thành phần chính là xạ hương, chu sa, hùng hoàng thì ngưu hoàng là thành phần quan trọng không thể thiếu chính bởi công dụng đặc biệt trong việc thanh nhiệt, trấn tĩnh, chống co giật, khai khiếu. Khi ngưu hoàng được kết hợp với các thành phần đông dược quý khác mang tới công năng khai thông mạch máu, hạ nhiệt, tăng cường lưu thông máu đến tim và não bộ, giúp bình ổn huyết áp, hỗ trợ hiệu quả với người trúng gió, tai biến mạch máu não.

Trên thị trường hiện nay, sản phẩm an cung ngưu hoàng được sử dụng rất rộng rãi. An cung ngưu hoàng hoàn chính thức được bộ Y tế Việt Nam và cục An toàn vệ sinh thực phẩm cấp phép lưu hành dưới dạng thực phẩm chức năng hoặc thuốc.

Tìm hiểu kĩ hơn về bài thuốc đông y an cung ngưu hoàng tại bài viết: https://www.thuoctimmach.vn/thong-tin-chi-tiet-ve-thuoc-an-cung-nguu-hoang-hoan-can-biet-truoc-khi-dung-n136 để nắm rõ được cách sử dụng, liệu tringh và liều lượng dùng cho từng đối tượng khác nhau.

Theo Tài liệu Trung Quốc

Tag:
Tin tức liên quan:


Thuốc an cung ngưu hoàng hoàn

Quà biếu sức khỏe cho người cao tuổi